ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อองค์กรแห่งความสุขในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2
dc.contributor.author: กาญจนาพร อุตรชน
dc.date.issued: 2025
dc.description: This research aimed to: 1) study the 21st century skills of school administrators under Nan Primary Educational Service Area Office 2, 2) study the characteristics of happy organizations in schools under Nan Primary Educational Service Area Office 2, and 3) examine the 21st century administrative skills affecting happy organizations in schools under Nan Primary Educational Service Area Office 2. The population consisted of 1,167 educational personnel. The sample size of 291 participants was determined using Krejcie and Morgan's table and selected through stratified random sampling. The research instrument was a five-point rating scale questionnaire. The data were analyzed using mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. According to the findings 1) Skill level of school administrators in the 21st century, affiliated to the Nan District 2 Primary School Area Office. In descending order, they are as follows: the highest, technology and digital skills, followed by communication skills, followed by vision skills, followed by creative skills, followed by technical skills, and the lowest are interpersonal skills, respectively 2) The level of happy organization characteristics in schools under Nan Primary Educational Service Area Office 2 was overall at a high level in all aspects. Ranked from highest to lowest: being generous, having good health and organizational/social care, family care, professional learning and expertise, morality and gratitude, emotional management, and financial management. 3) The 21st century school administrator skills that affect happy organizations in schools under the Nan Primary Educational Service Area Office 2 consist of 4 aspects: communication skills, creative thinking skills, human relations skills, and visionary skills, with statistical significance at the .01 level.
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ทางการวิจัย 1) เพื่อศึกษาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 2) เพื่อศึกษาการเป็นองค์กรแห่งความสุขในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 3) เพื่อศึกษาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อองค์กรแห่งความสุขในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาน่าน เขต 2 ประชากร ได้แก่ ครูผู้สอนทางการศึกษา จำนวน 1,167 คน ผู้วิจัยทำการกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการเปิดตารางการประมาณค่าสัดส่วนของเครซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ได้จำนวน 291 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน จากผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาน่าน เขต 2 ผลการวิจัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้านเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามลำดับดังนี้ สูงสุด ทักษะด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล รองลงมา ทักษะด้านการสื่อสาร รองลงมา ทักษะด้านวิสัยทัศน์ รองลงมา ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ รองลงมา ทักษะด้านเทคนิค และน้อยสุด ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ ตามลำดับ 2) ระดับองค์กรแห่งความสุขในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาน่าน เขต 2 ผลการวิจัย พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามลำดับดังนี้ สูงสุด ด้านการเป็นผู้ที่มีน้ำใจ รองลงมา ด้านการเป็นผู้ที่มีสุขภาพดี และด้านการเป็นผู้ที่รักและดูแลองค์กร/สังคมของตนเองได้ รองลงมา ด้านการเป็นผู้ที่รักและดูแลครอบครัวตนเองได้ รองลงมา ด้านการเป็นผู้รักการเรียนรู้และเป็นมืออาชีพในงาน รองลงมา ด้านการเป็นผู้มีคุณธรรมและความกตัญญู รองลงมา ด้านการเป็นผู้ที่สามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเอง และน้อยสุด ด้านการเป็นผู้ใช้เงินตามลำดับ 3) ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อองค์กรแห่งความสุขในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาน่าน เขต 2 มีจำนวน 4 ด้าน ได้แก่ ทักษะด้านการสื่อสารทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ และทักษะด้านวิสัยทัศน์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กาญจนาพร อุตรชน. (2568). ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อองค์กรแห่งความสุขในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ทักษะของผู้บริหารในศตวรรษที่ 21
dc.subject: องค์กรแห่งความสุข
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา
dc.subject: Skills of 21 th Century Administrators
dc.subject: Happiness Organizations
dc.subject: School Administrators
dc.title: ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อองค์กรแห่งความสุขในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2
dc.title.alternative: The Impact of 21st Century School Leadership Skills on Fostering Happy Organizations in Educational Institutions, Under Nan Primary Educational Service Area Office 2
dc.type: Thesis