ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1
| dc.contributor.author | ภานุมาต พงษ์เส็ง | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | The objectives of this research study were 1) to study level of factors related to personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1, 2) to study level of personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1 and 3) to study the relations between factors affecting to personnel management and personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1. and. The samples in this research were 138 teachers from the schools under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1 in academic year 2022. The sample size was determined by using the G*power program version 3.1 and a simple sampling method. The research instrument was a rating-scale questionnaire with Cronbach’s alpha coefficient of .984. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient and Stepwise regression analysis. This research results found that 1) The level of factors affecting personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1, as overall and in each aspect were at a high level. 2) The level of personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1, overall and in each aspect were at a high level. 3) The relationship between factors affecting to personnel management and personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1 found that it was at a moderate level of the positive correlation at 0.01 level of significance (r values = 0.588) and the factors of administrative were 3 related factors with personnel management strategies, performance motivation and leadership of school administrators had a positive effect on the personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1 with statistical significance at 0.05 level, and the factors of administrative could jointly explain the covariance of the personnel management of school administrators under the Secondary Education Service Area Office Bangkok 1 by 41.00 percentage. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 2) เพื่อศึกษาระดับการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 138 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้โปรแกรม G*Power เวอร์ชั่น 3.1 ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบมาตราประมาณค่า มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ 0.984 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับปัจจัยที่เกี่ยวข้องด้านการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) ระดับการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 พบว่า มีความสัมพันธ์กันในทางบวกระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r = 0.588) และปัจจัยด้านการบริหาร 3 ด้าน คือ 1) ด้านกลยุทธ์การบริหารงานบุคคล 2) ด้านแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของผู้บริหาร และ 3) ด้านภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา ส่งผลในทางบวกต่อการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 ได้ร้อยละ 41.00 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ภานุมาต พงษ์เส็ง. (2566). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | tha |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ปัจจัยที่ส่งผล | |
| dc.subject | การบริหารงานบุคคล | |
| dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | Affecting factors | |
| dc.subject | Personnel management | |
| dc.subject | School administrators | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 | |
| dc.title.alternative | The Factors Affecting to Personnel Management of School Administrators under The Secondary Educational Service Area Office Bangkok 1 | |
| dc.type | Thesis |