การเจริญเติบโตและการออกดอกของเอื้องจิ๋วในหลอดทดลอง
dc.contributor.author: ปฏิภาณ เงินกลั่น
dc.date.issued: 2017
dc.description: Induction of growth and flowering of Schoenorchis fragrans in vitro. The cultivation of orchids on semi-solid MS and ½ MS (1962) with the addition of growth regulators BA with coconut water. The study of growth and induction of flowering on semi-solid MS and ½ MS (1962) modification. By reducing the nitrogen (N) in the form of a NH4NO3 reduce 10-fold and increase the phosphorus (P) in the form of a KH2PO4 increase 5-fold. And the addition of growth regulators BA and / or with PBZ. It also has the effect of MS modified with the sucrose concentration level is different, and 30 60 90 120 (g/L-1). According to the study, the growth of Schoenorchis fragrans. The ½ MS medium with the addition of growth regulators BA 0.1 mg/L-1 with coconut water. Can be induced to grow best with an average of 0.72 cm. And the semi-solid modified MS filler growth regulators BA and / or with PBZ. Found ½ MS modified with the addition BA has the highest average 1.50 cm high. The effects of MS modified with the sucrose concentration levels differences. Found ½MS a modified nutrient combination with sucrose 90 grams per liter, with an average maximum height of 0.84 cm. And from all the experiments mentioned to see that no recipe three induced flowering of Schoenorchis fragrans in vitro.
dc.description.abstract: การชักนำการเจริญเติบโตและการออกดอกของเอื้องจิ๋วในหลอดทดลอง โดยการเพาะเลี้ยงต้นกล้วยไม้บนอาหารกึ่งแข็งสูตร MS และ ½MS (1962) ที่มีการเติมสารควบคุมการ เจริญ BA ร่วมกับน้ำมะพร้าว และการศึกษาการเจริญเติบโตและการชักนำการออกดอกบนอาหารกึ่งแข็งสูตร MS และ ½MS(1962) ดัดแปลง โดยลดไนโตรเจน (N) ในรูปของ NH4NO3 ลง 10 เท่าและเพิ่มฟอสฟอรัส (P) ในรูปของ KH2PO4 ขึ้น 5 เท่าและเติมสารควบคุมการเจริญเติบโต BA และ/หรือ ร่วมกับ PBZ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาผลของ อาหาร MS สูตรดัดแปลงร่วมกับการเติมน้ำตาลซูโครสที่ระดับความเข้มข้นต่างกัน คือ 30,60,90 และ 120 กรัมต่อลิตรจากการศึกษาการเจริญเติบโตของเอื้องจิ๋ว พบว่า อาหารสูตร ½MS ที่มีการเติมสารควบคุมการเจริญเติบโต BA 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตรร่วมกับน้ำมะพร้าวสามารถชักนำการเจริญเติบโตได้ดีที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.72 ซม. และจากการศึกษาอาหารกึ่งแข็งสูตร MS ดัดแปลงที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต BA และ/หรือ ร่วมกับ PBZ พบว่า อาหารสูตร ½MS ดัดแปลงที่มีการเติม BA มีความสูงเฉลี่ยสูงสุด 1.50 ซม. และการศึกษาผลของอาหาร MS สูตรดัดแปลงร่วมกับการเติมน้ำตาลซูโครสที่ระดับความเข้มข้นต่างกัน พบว่า อาหารสูตร ½MS ที่มีการดัดแปลงธาตุอาหารร่วมกับการเติมน้ำตาลซูโครส 90 กรัมต่อลิตรมีความสูงเฉลี่ยสูงสุด 0.84 ซม. และจากการทดลองทั้งหมดที่กล่าวมา พบว่า ยังไม่มีอาหารสูตรใดที่สามรถชักนำการออกดอกของกล้วยไม้เอื้องจิ๋วในหลอดทดลองได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปฏิภาณ เงินกลั่น. (2560). การเจริญเติบโตและการออกดอกของเอื้องจิ๋วในหลอดทดลอง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กล้วยไม้เอื้องจิ๋ว
dc.subject: การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
dc.subject: สารควบคุมการเจริญเติบโต
dc.subject: Schoenorchis fragrans
dc.subject: Tissue culture
dc.subject: Plant growth regulators
dc.title: การเจริญเติบโตและการออกดอกของเอื้องจิ๋วในหลอดทดลอง
dc.title.alternative: Growth and Flowering of Schoenorchis Fragrans in Vitro (Par. & Rchb.f.) Seidenf. & Smitinand
dc.type: Other