รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
dc.contributor.author: เพ็ญสุดา สุตวงค์
dc.date.issued: 2024
dc.description: The objective of this research is to conduct research on the Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission. There are three steps to conducting the research. as follows Step 1: Study of the condition and management guidelines for Border Schools of the Basic Education Commission. Step 1.1: Study the management conditions for Border Schools of the Basic Education Commission. Step 1.2: Study of management guidelines for Border Schools of the Basic Education Commission by interviewing experts. Step 2: Creating and examining the Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission. Checking the appropriateness of the format by focusing on a group of experts and Step 3: Assessment of the Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission. The online assessment for the feasibility and usefulness of implementing the Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission was conducted by a sample of 302 administrators of marginalized schools under the Basic Education Board. The results of the research showed that 1) the results of the study on the condition and management for Border Schools of the Basic Education Commission consisted of: 1.1) the context of marginalized school areas located in areas adjacent to the border areas with the country; Laos Republic of Myanmar and Kingdom of Cambodia 2) Most of the education is organized at the basic education level, from kindergarten 1 to grade 6. 3) General conditions that affect the quality of education in marginalized areas, including economic, social, security, and transportation. 4) Organizational Condition Analysis (SWOT) of marginalized schools, academics, personnel, general administration, and budgetary aspects 1.2) Management guidelines for Border Schools of the Basic Education Commission 1) Principles 2) Objectives 3) Process 4) Success Factors 2) The results of creating a model for the Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission consist of four components: 1) principles, 2) objectives 3) processes, including planning. operation. commanding, and monitoring, 4) Success Factors: The experts agreed that the Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission was appropriate, and 3) The results of the assessment of the Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission. There is an overview, possibilities, and a large level of usefulness.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิจัย เรื่อง รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นการวิจัยและพัฒนา มีขั้นตอนในการดำเนินการวิจัยทั้งสิ้น 3 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาสภาพและแนวการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขั้นที่ 1.1 การศึกษาสภาพการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ โดยจากโรงเรียนชายขอบที่มีผลการบริหารจัดการศึกษาเป็นที่ยอมรับ จำนวน 5 แห่ง ขั้นที่ 1.2 การศึกษาแนวทางการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ โดยการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 12 คน ขั้นตอนที่ 2 การสร้างและตรวจสอบรูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน การตรวจสอบความเหมาะสมของรูปแบบโดยการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน และขั้นตอนที่ 3 การประเมินรูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยแบบประเมินออนไลน์เพื่อความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ของการนำรูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานไปใช้ โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารโรงเรียนชายขอบสังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 302 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการศึกษาสภาพและแนวการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 1.1) สภาพบริบทของพื้นที่โรงเรียนชายขอบตั้งอยู่ในบริเวณที่ติดกับพื้นที่ชายแดนติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และราชอาณาจักรกัมพูชา 2) จัดการศึกษาส่วนใหญ่จัดในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลปีที่ 1 – มัธยมศึกษาปีที่ 6 มีบุคลากรทางการศึกษา 3) สภาพทั่วไปที่ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาในพื้นที่ชายขอบ ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านความมั่นคง ด้านคมนาคม ด้านสาธารณสุข และด้านสิ่งแวดล้อม 4) การวิเคราะห์สภาพองค์กร (SWOT) ของโรงเรียนชายขอบ ด้านวิชาการ ด้านบุคลากร ด้านบริหารทั่วไป และด้านงบประมาณ 1.2) แนวทางการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) กระบวนการ 4) ปัจจัยสู่ความสำเร็จ 2) ผลการสร้างรูปแบบทางการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) กระบวนการ ได้แก่ การวางแผน การดำเนินงาน การอำนวยการ และการติดตามประเมินผล 4) ปัจจัยสู่ความสำเร็จ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีความเห็นสอดคล้องกันว่าทางการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานมีความเหมาะสม และ 3) ผลการประเมินทางการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยผู้ใช้รูปแบบฯ มีความเห็นสอดคล้องกันว่าทางการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ มีภาพรวมมีความเป็นไปได้และมีความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมาก
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เพ็ญสุดา สุตวงค์. (2567). รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: รูปแบบการบริหารจัดการ
dc.subject: โรงเรียนชายขอบ
dc.subject: สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
dc.subject: The Educational Management Model
dc.subject: Border Schools
dc.subject: Basic Education Commission
dc.title: รูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนชายขอบ สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
dc.title.alternative: The Educational Management Model for Border Schools of the Basic Education Commission
dc.type: Other