แนวทางการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลตำบลรวมใจพัฒนา อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: สุทธิพล เทพสิงห์
dc.date.issued: 2020
dc.description: The aims of this study were to investigate the problems and obstacles of the enhancement of efficiency in the officer performance and to propose guidelines for enhancing the performance of officer in Ruamjaipattana Sub-district municipality, Maechai District, Phayao Province. This study was mixed methods research consisted of quantitative research (questionnaire in 44 subjects) and qualitative research (interview in 10 subjects). This study found that problems and obstacles affecting the enhancement of efficiency in the officer performance (performance motivating factor) was officer does not gain career advancement when completing a job such as salary promotion or promotion to a higher level. In addition, the most problems and obstacles in operational efficiency factors (economical or cost-effective in the work) was that the operator lacks awareness of the economy or the worthiness of the resource and the organization cannot properly allocate resources to the workers in the organization. The guidelines for enhancing employee performance (performance motive factor; terms of career advancement), supervisors should provide the understanding of officer with outstanding assessment scores outside of their salary promotion quota and officer who want to move higher. Moreover, the operational efficiency factors in terms of the economy or the cost effectiveness of operations, supervisor should instruct the officer to be aware of the saving of resources in the organization for the most cost-effective and efficient.
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคที่มีผลต่อการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน และเพื่อเสนอแนวทางการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ได้แก่ 1) การวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 44 คน และ 2) การวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการวิจัยทางเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึก โดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง จากคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล พนักงานเทศบาล พนักงานครูเทศบาล และพนักงานจ้าง จำนวน 10 คน จากผลการศึกษาพบว่า 1) ปัญหาและอุปสรรคที่มีผลต่อการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน 1.1) ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงาน ด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน พบปัญหาและอุปสรรคมากที่สุด คือ ผู้ปฏิบัติงานในองค์กรไม่ได้รับความก้าวหน้าในหน้าที่การงานเมื่อปฏิบัติงานสำเร็จ ในส่วนของการเลื่อนขั้นเงินเดือน เลื่อนระดับ หรือเลื่อนตำแหน่งในระดับที่สูงขึ้น 1.2) ปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความประหยัดหรือความคุ้มค่าของทรัพยากรในการปฏิบัติงาน พบปัญหาและอุปสรรคมากที่สุด คือ ผู้ปฏิบัติงานในองค์กรขาดจิตสำนึกในด้านความประหยัดหรือความคุ้มค่าของทรัพยากร และองค์กรไม่สามารถจัดสรรทรัพยากรให้กับผู้ปฏิบัติงานในองค์กรได้อย่างเหมาะสม 2) แนวทางการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน 2.1) ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงาน ด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ผู้บังคับบัญชาในองค์กรควรสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้ปฏิบัติงานที่ได้คะแนนผลการประเมินการปฏิบัติงานอยู่ใน ระดับดีเด่นที่อยู่นอกเหนือจากโควตาในการเลื่อนขั้นเงินเดือน และผู้ปฏิบัติงานที่ต้องการเลื่อนระดับหรือเลื่อนตำแหน่งในระดับที่สูงขึ้น 2.2) ปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความประหยัดหรือความคุ้มค่าของทรัพยากรในการปฏิบัติงาน ผู้บังคับบัญชาในองค์กรควรกำชับ แนะนำให้ผู้ปฏิบัติงานตระหนักถึงการประหยัดทรัพยากรภายในองค์กร เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สุทธิพล เทพสิงห์. (2564). แนวทางการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลตำบลรวมใจพัฒนา อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน
dc.subject: พนักงานเทศบาลตำบล
dc.subject: Performance Efficiency
dc.subject: Subdistrict Municipality officer
dc.title: แนวทางการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลตำบลรวมใจพัฒนา อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Efficiency Enhancement Guidelines of Officer Performance in Ruamjaipattana Subdistrict Municipality, Mae Chai District, Phayao Province
dc.type: Thesis