ความสุขในการทำงานของพนักงานธนาคารออมสินสาขางาว อำเภองาว จังหวัดลำปาง
dc.contributor.author | วริศรา อิ่นแก้ว | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | This study intends to examine characteristics that affect workplace happiness as well as strategies for fostering it among employees at the Government Savings Bank's Ngao Branch in the Ngao District of Lampang Province. This research was qualitative in nature. He described the following 10 significant informants as a group 1) Government Savings Bank branch manager in Ngao. 2) Ngao Branch Government Savings Bank Assistant Managers Branch business personnel: 3. 4) Two people who work in customer service. 5) Two operational staff members. 6) Data was gathered by Driver Employee 1 participants using a semi-structured interviewing instrument. The study's conceptual framework includes the idea of a job. Concepts of workplace relationships and workplace environments. According to the survey, job characteristics were the main factors influencing the happiness of employees at Government Savings Bank's Ngao branch in the Ngao District of Lampang Province. Workplace relationships and happiness were correlated with one another. Regarding the working environment, there are discrepancies in the tools, supplies, and insufficient workspaces. likewise, the Government Savings Bank, Ngao Branch, Ngao District, Lampang Province, guidelines for fostering pleasure at work. Having happy relationships at home has a significant impact on satisfaction at work. In order to improve their ability to do their jobs, they must also constantly read the bank's rules and instructions. eager to grow as a person. Positivity is contagious. Planning and organization skills. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงาน และศึกษาแนวทางการส่งเสริมความสุขในการทำงานของพนักงานธนาคารออมสินสาขางาว อำเภองาว จังหวัดลำปาง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ และกำหนดกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญหลักทั้งหมด 10 คน ได้แก่ 1) ผู้จัดการธนาคารออมสินสาขางาว จำนวน 1 คน 2) ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารออมสินสาขางาว จำนวน 2 คน 3) พนักงานธุรกิจสาขา จำนวน 2 คน 4) พนักงานบริการลูกค้า จำนวน 2 คน 5) ลูกจ้างปฏิบัติการ จำนวน 2 คน 6) ลูกจ้างขับรถยนต์ จำนวน 1 คน ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลผ่านเครื่องมือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง โดยกรอบแนวคิดที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แนวคิดด้านลักษณะงาน แนวคิดด้านความสัมพันธ์ในที่ทำงาน และแนวคิดด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานธนาคารออมสินสาขางาว อำเภองาว จังหวัดลำปางของพนักงานและลูกจ้าง ได้แก่ ด้านลักษณะงาน ด้านความสัมพันธ์ในที่ทำงานมีความสัมพันธ์กับทิศทางเดียวกันกับความสุขในการทำงาน ส่วนด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานมีความต่างกันในเรื่องวัสดุ อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานอย่างไม่เพียงพอ และแนวทางการส่งเสริมความสุขในการทำงานของพนักงานธนาคารออมสินสาขางาว อำเภองาว จังหวัดลำปาง พบว่า ตำแหน่งงานพนักงาน ลูกจ้าง มีแนวทางการส่งเสริมความสุข คือ ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ส่งผลต่อความสุขในการทำงานเป็นอย่างมาก รวมไปถึงต้องมีการค้นคว้าหาความรู้เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานให้ตนเอง อ่านระเบียบ คำสั่งของธนาคารอยู่เสมอพร้อมพัฒนาตัวเอง มีทัศนคติที่ดีต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว รู้จักการวางแผนและตั้งเป้าหมายให้แก่ชีวิต รักษาสุขภาพกาย และสุขภาพจิตให้ดี คือ การทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ จิตใจมีความสุข และบริหารเวลาอย่างเหมาะสมจะช่วยให้การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มโอกาสเติบโตในหน้าที่การงานได้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วริศรา อิ่นแก้ว. (2566). ความสุขในการทำงานของพนักงานธนาคารออมสินสาขางาว อำเภองาว จังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความสุขใจการทำงาน | |
dc.subject | ปัจจัยความสุข | |
dc.subject | พนักงานธนาคาร | |
dc.subject | Happiness at work | |
dc.subject | Factor of happiness | |
dc.subject | Bank employees | |
dc.title | ความสุขในการทำงานของพนักงานธนาคารออมสินสาขางาว อำเภองาว จังหวัดลำปาง | |
dc.title.alternative | Happiness in the Work of Employees of The Government Savings Bank, Ngao Branch, Ngao District, Lampang Province | |
dc.type | Thesis |