ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
| dc.contributor.author | มนฐิตา วงศา | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The purposes of this research were to 1) study the 21st century management skills of educational administrators, 2) study the 21st century learning management skills of teachers in the 21st century, 3) find the relationship between the 21st century management skills of educational administrators and the 21st century learning management skills of teachers, and 4) study the 21st century management skills of educational administrators that affect the learning management skills of teachers in the 21st century. The samples in this research were 331 educational administrators and teachers in schools under the Office of the Chiang Rai Primary Educational Service Area 3, academic year 2024. The sample size was determined by using Taro Yamane's formula and stratified random sampling. The instrument used was a 5-level rating scale questionnaire with the error code 0.01. The statistics used for data analysis included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and correlation analysis. The research results were found as follows: 1) the 21st century management skills of school administrators under the Office of the Primary Educational Service Area, Chiang Rai Area 3 were at a high level overall. 2) the 21st century learning management skills of teachers under the Office of the Primary Educational Service Area, Chiang Rai Area 3 were at a high level overall. 3) the 21st century management skills of school administrators were positively related to the 21st century learning management skills of teachers at a fairly moderate level. Statistically significant at the .01 level and 4) the 21st century management skills of educational administrators can predict the 21st century learning management skills of teachers by 52.00 percent with statistical significance at the .05 level. | |
| dc.description.abstract | บทความวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 3) เพื่อหาความสัมพันธ์ของทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษากับทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 และ 4) เพื่อศึกษาทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อ ทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 331 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ และการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า 1) ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษามีความสัมพันธ์ทางบวกกับทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 ในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 4) ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาสามารถพยากรณ์ทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 ได้ร้อยละ 52.00 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | มนฐิตา วงศา. (2568). ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 | |
| dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | ทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 | |
| dc.subject | 21st Century Management Skills | |
| dc.subject | School Administrators | |
| dc.subject | 21st Century Teacher Learning Management Skills | |
| dc.title | ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อทักษะการจัดการเรียนรู้ของครูในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 | |
| dc.title.alternative | 21st Century Management Skills for Educational Institution Administrators That Affect Teachers’ Learning Management Skills in the 21st Century Under the Jurisdiction of the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office, Area 3 | |
| dc.type | Thesis |