การศึกษาการขุนกระบือปลักในฟาร์มเกษตรกร และคุณภาพของรังไข่ที่ได้จากโรงฆ่าสัตว์ในจังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | จักรกฤษ วิชาพร | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | The purpose of this study was determined the effects of pre-fattening weight on the production efficiency and ovarian quality obtained from slaughterhouses in Phayao Province. The first study examined the effects of pre-fattening weight on the production efficiency, data was collected from the farms of local farmers in Phayao Province for 3 production groups: 1) seventy buffalo average weight 203.11±5.77 kg. 2) sixty-three buffalo average weight 254.84±8.64 kg. 3) eighty-five buffalo average weight 317.27±21.08 kg. Result shown that group 1 have an average daily gain (ADG) 1.22±0.07 bester than group 2 1.12±0.07 kg/day and group 3 0.86±0.18 kg/day. The average profit per production cycle of buffalo group 1, 2 and 3 had a 4,225.66, 6,229.37 and 4,751.18 baht per head, respectively. Study 2 Quality of ovaries of buffaloes obtained from slaughterhouses in Phayao Province. Study 2.1 Comparison between buffalo with CL and without CL. The number of follicles in buffaloes without CL more than that with CL (7.84±2.59 vs 5.53±2.94), similar the number of oocytes found that the buffaloes without CL more than that with CL (4.66±1.12 vs 2.80±1.39). Study 2.2 Comparison between ovaries with CL and without CL of buffalo with CL. The number of follicles was not significantly different (P>0.05), while the ovary without CL had more oocytes than the ovary with CL. Therefore, we conclude the CL has a negative effect on follicular development and oocyte quality in swamp buffalo | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาการขุนกระบือปลักในฟาร์มเกษตรกร และคุณภาพของรังไข่ที่ได้จากโรงฆ่าสัตว์ในจังหวัดพะเยา การศึกษาที่ 1 ศึกษาอิทธิพลของน้ำหนักก่อนเข้าขุนของกระบือปลักต่อประสิทธิภาพการผลิต โดยเก็บข้อมูลจากฟาร์มเกษตรกรในจังหวัดพะเยา จำนวน 3 กลุ่มการผลิต กลุ่มที่ 1 น้ำหนักเข้าขุนน้อย (203.11±5.77 กิโลกรัม) จำนวน 70 ตัว กลุ่มที่ 2 น้ำหนักปานกลาง (254.84±8.64 กิโลกรัม) จำนวน 63 ตัว และกลุ่มที่ 3 น้ำหนักมาก (317.27±21.08 กิโลกรัม) จำนวน 85 ตัว ผลการศึกษาพบว่า กระบือกลุ่มที่ 1 มีการเจริญเติบโตต่อวัน 1.22±0.07 กิโลกรัม สูงกว่ากลุ่มที่ 2 มีค่าเท่ากับ 1.12±0.07 กิโลกรัมต่อวัน และกลุ่ม 3 มีค่าเท่ากับ 0.86±0.18 กิโลกรัมต่อวัน เมื่อวิเคราะห์ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจในการขุนกระบือปลักในรอบการขุน พบว่า กระบือกลุ่ม 1, 2 และ 3 มีกำไรเฉลี่ย 4,225.66, 6,229.37 และ 4,751.18 บาทต่อตัว ตามลำดับ การศึกษาที่ 2 คุณภาพของรังไข่ของกระบือที่ได้จากโรงฆ่าสัตว์ในจังหวัดพะเยา การศึกษาที่ 2.1 เปรียบเทียบระหว่างรังไข่กระบือตัวที่ปรากฏ CL กับไม่ปรากฏ CL พบว่า กระบือที่ไม่ปรากฏ CL มี จำนวนฟอลลิเคิลมากกว่ากระบือที่ปรากฎ CL (7.84±2.59 vs 5.53±2.94) เช่นเดียวกับจำนวนเซลล์ไข่ พบว่า กระบือที่ไม่ปรากฏ CL มีจำนวนเซลล์ไข่มากกว่ากระบือที่ปรากฎ CL (4.66±1.12 vs 2.80±1.39) การศึกษาที่ 2.2 เปรียบเทียบระหว่างรังไข่ข้างที่มี CL กับข้างที่ไม่มี CL ของกระบือที่ปรากฎ CL พบว่า จำนวนฟอลลิเคิลไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (P>0.05) แต่รังไข่ข้างที่ไม่มี CL มีจำนวนเซลล์ไข่มากว่ารังไข่ข้างที่มี CL (3.43±1.52 vs 2.17±1.12) ดังนั้น สรุปได้ว่า CL ส่งผลต่อการพัฒนาฟอลลิเคิลและคุณภาพเซลล์ไข่ลดลงในกระบือปลัก | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จักรกฤษ วิชาพร. (2566). การศึกษาการขุนกระบือปลักในฟาร์มเกษตรกร และคุณภาพของรังไข่ที่ได้จากโรงฆ่าสัตว์ในจังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | กระบือปลัก | |
| dc.subject | รังไข่ | |
| dc.subject | เซลล์ไข่ | |
| dc.subject | การขุน | |
| dc.subject | ประสิทธิภาพการเจริญเติบโต | |
| dc.title | การศึกษาการขุนกระบือปลักในฟาร์มเกษตรกร และคุณภาพของรังไข่ที่ได้จากโรงฆ่าสัตว์ในจังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Study of Buffalo Fattening in Farmers and Ovarian Quality Obtained from Slaughterhouses in Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |