การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ที่ใช้ปัญหาตามสภาพจริงเป็นฐาน เพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และทักษะการแก้ปัญญาสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
| dc.contributor.author | สุภาวดี เชยบาล | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The objectives of this research were 1) to develop learning activities that use real problems as a base. to promote mathematics achievement and mathematical problem solving skills on single variable linear equations for students in grades 1 2) to study academic achievement and mathematical problem solving skills. The instrumental were used the lesson plan, observation form, interview, practice, and multiple- choice examination. The sample size was 12 students at grade 1) The data analysis were mean and percentile and the qualitative data was content analysis. The results as follow. The activities of lesson plan were 7 steps as facing challenging problems formulating problems from real situations understanding the actual problems forming hypotheses from the problems encountered. conducting self-study jointly reflect on ideas and criticism and summarize and present results. data using a mind map The results of the suitability assessment were at the highest level (Average = 4.73, Standard Deviation = 0.42) and the efficiency was 80.55/78.83 2) the findings of the pre-test and post-test of Problem solving skills and achievement of students (t = 4.396; p <0.05). | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาแผนการเรียนรู้ที่ใช้ปัญหาตามสภาพจริงเป็นฐาน เพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ และทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 2) เพื่อศึกษาผสสัมฤทธิ์ทางการเรียน และทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ โดยใช้ปัญหาตามสภาพจริงเป็นฐาน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบบันทึกการสังเกตการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของครู แบบบันทึกการสะท้อนผลการใช้แผนการเรียนรู้แบบสัมภาษณ์นักเรียน แบบฝึกทักษะ และแบบทดสอบท้ายวงจร กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านร่องแช่ อำเภอเทิง จำนวน 12 คน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้สถิติพื้นฐาน คือ ค่าเฉลี่ย และค่าร้อยละ และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ เป็นการพรรณาแบบความเรียง ผลการวิจัย พบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้ APBL มี 7 ขั้นตอน คือ เผชิญกับปัญหาที่ท้าทาย กำหนดปัญหาจากสถานการณ์จริง ทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นจริง สร้างสมมติฐานจากปัญหาที่เผชิญ ดำเนินการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง ร่วมกันสะท้อนความคิดและติชม และสรุปผลและนำเสนอ ข้อมูลโดยใช้แผนผังมโนมติ ซึ่งมีผลการประเมินความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.73, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.42) และมีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.55/82.552) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทักษะการแก้ปัญหาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | กิจกรรมการเรียนรู้ | |
| dc.subject | ปัญหาตามสภาพจริงเป็นฐาน | |
| dc.subject | Learning Activities based | |
| dc.subject | Authentic Problem Based Learning | |
| dc.subject | Problem solving skills | |
| dc.subject | ทักษะการแก้ปัญหา | |
| dc.title | การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ที่ใช้ปัญหาตามสภาพจริงเป็นฐาน เพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และทักษะการแก้ปัญญาสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 | |
| dc.title.alternative | Development of Learning Activities Based-On Authentic Problem Based Learning Teaching Model for Enhancing Mathematics Achievement and Problem Solving Skills | |
| dc.type | Thesis |