ผลการจัดการเรียนรู้ด้านเทคนิค KWL ร่วมกับการออกแบบการศึกษาด้วยปากเปล่า (Verbal design of studies) เพื่อพัฒนาความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.contributor.author: พัชริน โนวิชัย
dc.date.issued: 2022
dc.description: The objective of this independent study was to study the scientific questioning ability of secondary 5 students by using the KWL technique learning management in conjunction with verbal design of studies. The sample was 23 secondary 5 students that were selected from simple random sampling using lottery method. The research instruments consisted of 6 lesson plans and the scientific questioning achievement tests. The pre-test and post-test were determined for the students and practicing scientific questioning skill within 12 hours. All scientific questioning was collected and analyzed by percentage, mean, standard deviation and nonparametric test. The result was found that the percentage of scientific questioning ability of secondary 5 students who had learnt the KWL technique learning management in conjunction with verbal design of studies in overall was 87.32 that was higher than the 60% and after the teaching, the secondary 5 students had higher the post-test scores than the pre-test scores with the statistical significance of 0.01
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีจุดประสงค์ เพื่อศึกษาผลจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับการออกแบบการศึกษาด้วยปากเปล่า (Verbal design of studies) และพัฒนาความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 23 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่ายโดยวิธีการจับสลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับการออกแบบการศึกษาด้วยปากเปล่า และแบบทดสอบวัดความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ เรื่อง ปฏิกิริยาเคมี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 25 ข้อ มีลักษณะเป็นแบบทดสอบปรนัยชนิดเลือกตอบ โดยดำเนินการทดสอบก่อนเรียน และให้นักเรียนทำแบบฝึกหัด เพื่อฝึกเขียนคำถามทางวิทยาศาสตร์แต่ละประเภทตามแผนการจัดการเรียนรู้ทั้ง 6 แผนการจัดการเรียน จำนวน 12 ชั่วโมง จากนั้นทดสอบหลังเรียน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับการออกแบบการศึกษาด้วยปากเปล่า มีความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์โดยรวม คิดเป็นร้อยละ 87.32 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 ที่กำหนดไว้ และมีความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พัชริน โนวิชัย. (2565). ผลการจัดการเรียนรู้ด้านเทคนิค KWL ร่วมกับการออกแบบการศึกษาด้วยปากเปล่า (Verbal design of studies) เพื่อพัฒนาความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).tha
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์
dc.subject: การออกแบบการศึกษาด้วยปากเปล่า
dc.subject: เทคนิค KWL-Plus
dc.subject: Scientific Question
dc.subject: Verbal Design of Studies
dc.subject: KWL Technique
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้ด้านเทคนิค KWL ร่วมกับการออกแบบการศึกษาด้วยปากเปล่า (Verbal design of studies) เพื่อพัฒนาความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.title.alternative: The Result of The KWL Technique Learning Management in Conjunction with Verbal Design of Studies to Develop The Scientific Questioning Bility of Secondary 5 Students
dc.type: Thesis