การวิเคราะห์งบประมาณรายจ่ายขององค์การบริหารส่วนตำบล ในรอบ 3 ปี และความต้องการของประชาชนตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | ดาริกา ใบอุบล | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | The purposes of this study were: to study annual budget allocation of Ban Pin Local Government Year 2010 – 2012 and to study needs of Ban Pin population in which aspect they need the local government to manage the expenditure budget. Data used for analysis were collected from budgetary documents of budget provisions year 2010 - 2012 and interview 215 local government officials, Sub-district headman, village headman, civil defense volunteers, community health volunteers, health officers, teachers, baby sisters and religion leaders in Ban Pin Sub-district, Dok Kam Tai District, Phayao Province. The descriptive statistics used for data analysis were frequency, mean and percentage. The findings were as follows executive spent expenditure budget for the year 2010 on general management 51.69% community and social services 27.81% and others 20.50%. Executive spent expenditure budget for the year 2011 on general management 45% community and social services 25.51% others 18.62% and economics 10.87%. Executive spent expenditure budget for the year 2012 on general management 51.82% community and social services 29.76% economics 11.04% and others 7.37%. The study revealed that population needs level was at high level on others 3.45% community and social services 3.42% general management 3.41 and economics 3.41%. Expenditure budget management through budget provisions in the past 3 years was both consistent and inconsistent with population needs. It is consistent with the community and social services but inconsistent with others and general management which considered most important than other aspects. The result showed that people need executives to spend the mostly budget in others, but they spent the mostly budget in general management. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญ 2 ประการ คือ เพื่อศึกษาวิเคราะห์สัดส่วนงบประมาณรายจ่ายขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านปิน ประจำปีงบประมาณ 2553 – 2555 และเพื่อศึกษาความต้องการของประชาชนว่า ต้องการให้องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านปิน บริหารงบประมาณรายจ่ายในด้านใด ในการศึกษาครั้งนี้ทำการเก็บรวมรวมข้อมูลจากข้อมูลเอกสาร ข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2553 – 2555 และเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามจากข้าราชการในองค์การบริหารส่วนตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ข้าราชการครู ผู้ดูแลเด็กเล็ก และผู้นำศาสนา ในพื้นที่ตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จำนวน 215 ราย การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ผลการศึกษา พบว่า การใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายปี 2553 ผู้บริหารมีการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่าย ได้แก่ ด้านการบริหารทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 51.69 ด้านบริการชุมชนและสังคม คิดเป็นร้อยละ 27.81 และด้านการดำเนินงานอื่น คิดเป็นร้อยละ 20.50 ผลการศึกษา พบว่า การใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายปี 2554 ผู้บริหารมีการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่าย ได้แก่ ด้านการบริหารทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 45 ด้านบริการชุมชนและสังคม คิดเป็นร้อยละ 25.51 ด้านการดำเนินงานอื่น คิดเป็นร้อยละ 18.62 และด้านเศรษฐกิจ คิดเป็นร้อยละ 10.87 ผลการศึกษา พบว่า การใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายปี 2555 ผู้บริหารมีการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่าย ได้แก่ ด้านการบริหารทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 51.82 ด้านบริการชุมชนและสังคม คิดเป็นร้อยละ 29.76 ด้านเศรษฐกิจ คิดเป็นร้อยละ 11.04 และด้านการดำเนินงานอื่น คิดเป็นร้อยละ 7.37 จากการศึกษาความต้องการของประชาชน ในการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายในการพัฒนาตำบลบ้านปิน ปรากฏว่าประชากรกลุ่มตัวอย่างมีระดับความต้องการมาก ในการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่าย ได้แก่ ด้านการดําเนินงานอื่น มีค่าเฉลี่ย 3.45 ด้านบริการชุมชนและสังคม โดยมีค่าเฉลี่ย 3.42 ด้านบริหารทั่วไป มีค่าเฉลี่ย 3.41 และด้านเศรษฐกิจ โดยมีค่าเฉลี่ย 3.41 การใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายโดยผ่านข้อบัญญัติตำบลของผู้บริหารในรอบ 3 ปีมีทิศทางการบริหารที่มีทั้งสอดคล้อง และไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน สอดคล้องในด้านบริการชุมชนและสังคม แต่ไม่สอดคล้องในแผนงานด้านการดำเนินงานอื่น และด้านการบริหารทั่วไป โดยผู้บริหารได้ให้ความสำคัญ ในด้านแผนงานบริหารงานทั่วไป โดยมีการใช้จ่ายในแผนงานนี้มากที่สุด แต่ประชาชนมีความต้องการให้ผู้บริหารใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายในด้านการดำเนินงานอื่นมากที่สุด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ดาริกา ใบอุบล. (2555). การวิเคราะห์งบประมาณรายจ่ายขององค์การบริหารส่วนตำบล ในรอบ 3 ปี และความต้องการของประชาชนตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | งบประมาณรายจ่าย | |
| dc.subject | การวิเคราะห์ | |
| dc.subject | องค์การบริหารส่วนตำบล | |
| dc.subject | Expense budget | |
| dc.subject | The analysis | |
| dc.subject | Subdistrict Administration Organization | |
| dc.title | การวิเคราะห์งบประมาณรายจ่ายขององค์การบริหารส่วนตำบล ในรอบ 3 ปี และความต้องการของประชาชนตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | An Analysis of Local Government Budget in the Past 3 Years and People Needs of Ban Pin Population Dok Kam Tai, District, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |