การพัฒนาสื่อการเรียนออนไลน์ สำหรับการเขียนโปรแกรมและควบคุมเครื่องกัด CNC ในรายวิชาการเขียนโปรแกรมวิศวกรรมอุตสาหการ
dc.contributor.author | ปิยะพงษ์ ยารวง | |
dc.date.issued | 2022 | |
dc.description | This research studies to create and find the effectiveness of online learning media for programming and controlling CNC milling machines in industrial engineering programming course, school of engineering university of Phayao. The population sizes used in this study are 45 3rd year students in industrial engineering program. The sample sizes of 40 are obtained by specific random sampling. The tools are used to collect the data as: online learning media for programming and controlling CNC milling machines in industrial engineering programming course school of engineering, achievement evaluation test, posttest, and satisfaction questionnaire for the online learning media statistical tools for data analysis are mean, percentage, standard deviation, and T-test. The results of this study show that the online learning media are effective. The understanding and satisfaction of the students for the media is moderate. The efficiency of the criteria E1 is 82.81 and E2 is 78.67. The result implies that the learning is achieve. Moreover, posttest scores are higher than the pretest scores significantly statistical at the 0.01 level. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษา เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพสื่อการเรียนออนไลน์ สำหรับการเขียนโปรแกรมและควบคุมเครื่องกัด CNC ในรายวิชาการเขียนโปรแกรมวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ จำนวน 45 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้มาโดยวิธีสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ สื่อการเรียนออนไลน์ สำหรับการเขียนโปรแกรม และควบคุมเครื่องกัด CNC ในรายวิชาการเขียนโปรแกรมวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบทดสอบหลังการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ ที่มีต่อสื่อการเรียนออนไลน์ สำหรับการเขียนโปรแกรม และควบคุมเครื่องกัด CNC ในรายวิชาการเขียนโปรแกรมวิศวกรรมอุตสาหการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (T-test) ผลการศึกษาพบว่า สื่อการเรียนออนไลน์ สำหรับการเขียนโปรแกรมและควบคุมเครื่องกัด CNC ในรายวิชาการเขียนโปรแกรมวิศวกรรมอุตสาหการ ที่สร้างขึ้นนิสิตมีความเข้าใจ และพอใจจากการเรียนโดยใช้สื่อการเรียนออนไลน์ อยู่ในระดับปานกลาง และมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1 มีค่าเท่ากับ 82.81, E2 มีค่าเท่ากับ 78.67 ซึ่งผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน พบว่า หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | สื่อการเรียน | |
dc.subject | ซีเอ็นซีงานกัด | |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | |
dc.subject | Learning media | |
dc.subject | CNC milling | |
dc.subject | Learning Achievement | |
dc.title | การพัฒนาสื่อการเรียนออนไลน์ สำหรับการเขียนโปรแกรมและควบคุมเครื่องกัด CNC ในรายวิชาการเขียนโปรแกรมวิศวกรรมอุตสาหการ | |
dc.title.alternative | The Development of Online Learning Media for CNC Milling Machine Programming and Control in Industrial Engineering Programming Course | |
dc.type | Other |