ความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | คมสันต์ นามสาร | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | The research objectives were 1) to study satisfaction on the community saving welfare fund in Phra That Khing Kang Sub-district, Chun District, Phayao Province. 2) to compare of satisfaction on the community saving welfare fund in Phra That Khing Kang Sub-district on gender, age, education and income differently. 3) to study problems and suggestions on the community saving welfare fund in Phra That Khing Kang Sub-district, Chun District, Phayao Province. Sampling group was collected by the given 205 questionnaires on the community saving welfare fund in Phra That Khing Kang Sub-district, Chun District, Phayao Province. The research methodology was derived on frequency, percentage, mean, mode and t-test and f-test. In case of finding the different statistics data, the research was used LSD (Least-Significant Different) The research findings were 1. The satisfaction on the community saving welfare fund in Phra That Khing Kang Sub-district, Chun District, Phayao Province revealed both sides at the most satisfactory; the average range from the most to least were officials and committees of the community saving welfare fund at the most points (3.63) 2. The research hypothesis analysis was found that the members’ age, education and different incomes in both sides of difference. The members in different gender were satisfactory on the community saving welfare fund at the statistics point 0.05. 3. The given questionnaires were found 1) the committees of the community saving welfare fund were not well organized with the people in community and the other working offices. 2) The committees of the community saving welfare fund were poor of knowledge and working experiences. 3) The community saving welfare fund was not good at giving information. 4) The community saving welfare fund was not managed on data base, documents and accounts. 5) The community saving welfare fund was not reported the annual report. 6) The members of the community saving welfare fund were not well participated in this fund. 7) The community saving welfare fund’s service was very slow. 4. The questionnaires’ suggestions were found 1) The committees of the community saving welfare fund should meet and organize with the people in their community and the other working offices.2) To support the officials of the community saving welfare fund to be trained, attained the seminar for further knowledge and experiences in applied working. 3) The officials of the community saving welfare fund should give more information. 4) The officials of the community saving welfare fund should manage the database, documents and accounts by using the new computer program. 5) The committees of the community saving welfare fund should report the annual report. 6) The members of the community saving welfare fund should be more participated in this fund and being volunteers in their villages. 7) To encourage the committees of the community saving welfare fund to work fast and service more effectively. | |
| dc.description.abstract | การค้นคว้าด้วยตนเองนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา 2) เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง ของสมาชิกที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนต่างกัน และ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับปัญหา และแนวทางแก้ไขในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา จำนวน 205 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า t-test และ f-test ถ้าพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จะทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ ด้วยวิธีการของ LSD (Least-Significant Different) นำเสนอในรูปแบบตารางประกอบการบรรยาย ผลการศึกษาพบว่า 1. ความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา โดยรวมทั้ง 2 ด้านอยู่ในระดับมาก และเมื่อแยกออกเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยเรียงตามลำดับมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านเจ้าหน้าที่และการให้บริการของคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง มีค่าแปลผลอยู่ในระดับมาก (3.74) และด้านการดำเนินงานของคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกงมีค่าแปลผลอยู่ในระดับมาก (3.63) 2. ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า สมาชิกที่มีอายุ ระดับการศึกษาและรายได้ต่อเดือนต่างกันมีความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง โดยรวมทั้ง 2 ด้านแตกต่างกัน ส่วนสมาชิกที่มีเพศต่างกัน มีความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุน สวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง โดยรวมทั้ง 2 ด้านไม่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. ปัญหาจากผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า 1) คณะกรรมการกองทุน ฯ ยังไม่มีการประสานงานกับบุคคล ชุมชน และหน่วยงานภายนอกเท่าที่ควร 2) คณะกรรมการกองทุน ฯ ยังขาดองค์ความรู้และประสบการณ์ในการทำงาน 3) การประชาสัมพันธ์ของกองทุน ฯ ยังไม่มีความต่อเนื่องและไม่ทั่วถึง 4) การจัดทำฐานข้อมูลของสมาชิก เอกสาร และระบบบัญชีของกองทุน ฯ ยังไม่ดี 5) ไม่มีการแจ้งผลการดำเนินงานของกองทุน ฯ ให้สมาชิกทราบเป็นรายปี 6) สมาชิกกองทุน ฯ ยังไม่มีส่วนร่วมในการดำเนินงานของกองทุนเท่าที่ควร 7) การบริการในการรับสวัสดิการของสมาชิกในบางหมู่บ้านล่าช้า 4. แนวทางแก้ไขจากผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า 1) คณะกรรมการกองทุน ฯ ควรมีการลงพื้นที่พบปะ ประสานงานกับชุมชน หน่วยงานภายนอก เพิ่มขึ้นเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะจากชุมชน 2) ส่งเสริมให้บุคลากรของกองทุน ฯ ได้รับการฝึกอบรม สัมมนาเพื่อนำความรู้และประสบการณ์นำมาประยุกต์ใช้กับกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง 3) คณะกรรมการควรจะมีการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ ของกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกงอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง 4) ให้คณะกรรมการมีการจัดทำฐานข้อมูลของสมาชิก เอกสาร และระบบบัญชีให้ดีและเป็นปัจจุบัน และควรส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบด้านฐานข้อมูล เอกสาร และระบบบัญชีให้ได้รับการฝึกอบรมการจัดทำฐานข้อมูลและระบบบัญชีโดยโปรแกรมสำเร็จรูป 5) คณะกรรมการควรมีการแจ้งผลการดำเนินงานให้สมาชิกทราบทุกปีและต่อเนื่อง 6) ให้สมาชิกได้มีส่วนร่วมในการดำเนินงานกองทุนเพิ่มมากขึ้น โดยการรับสมัครหรือสรรหาคณะกรรมการในหมู่บ้านเพิ่ม 7) เร่งรัดให้คณะกรรมการบริการสมาชิกให้รวดเร็วและควรเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | คมสันต์ นามสาร. (2555). ความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | กองทุนสวัสดิการชุมชน | |
| dc.subject | การดำเนินงาน | |
| dc.subject | Community Welfare Fund | |
| dc.subject | The operation | |
| dc.title | ความพึงพอใจในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | Satisfaction on the Community Saving Welfare Fund in Phra That Khing Kang Subdistrict, Chun District, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |