การบริหารสถานศึกษาตามแนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการมีงานทำของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1
dc.contributor.author: สิทธิพงษ์ ปาลี
dc.date.issued: 2023
dc.description: The purposes of this study were 1) to study the conditions of school administration by the guidelines for basic education for the employment of educational opportunity extension Institutions under the Lamphun Primary Educational Service Area Office 1 and 2) to study the suggestion of school administration by the guidelines for the administration of primary education for the employment of educational opportunity extension institutions under the Lamphun Primary Educational Service Area Office 1. The population used in the study consisted of 20 school administrators and head of the learning group of educational institutions to expand educational opportunities. The samples were 160 students under the Office of Lamphun Primary Educational Service Area 1, and the sample group was determined from the head population of learning selected using Krejcie and Morgan tables form purposive sampling resulted in a sample of 113 people. The instrument was a five-rating scale questionnaire. The statistics used in this study were percentage, means and standard deviation, frequency. The study found that 1) school administration by the guidelines for the administration of primary education for the employment of educational institutions under the Lamphun Primary Educational Service Area Office 1 was at a high level, 2) the results of the suggestion for the administration of primary education for the employment of educational institutions under the Lamphun Primary Educational Service Area Office 1 found that the cost of budget distribution is the highest frequency and the distribution channel of student goods is limited to the lowest frequency.
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการมีงานทำของสถานศึกษาขยายโอกาสทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 และเพื่อศึกษาข้อเสนอแนะในการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการมีงานทำของสถานศึกษาขยายโอกาสทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 20 คน และหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ ของสถานศึกษาขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 จำนวน 160 คน และกำหนดกลุ่มตัวอย่างจากประชากรหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครซี่และมอร์แกน ทำการสุ่มอย่างง่ายได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 113 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความถี่ จากผลการวิจัย 1) พบว่าการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการมีงานทำของสถานศึกษาขยายโอกาสทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ผลศึกษาข้อเสนอแนะการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการมีงานทำของสถานศึกษาขยายโอกาสทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 พบว่า ด้านการกระจายงบประมาณ มีค่าความถี่มากที่สุด และด้านช่องทางการจำหน่ายสินค้าของผู้เรียนมีจำกัด มีค่าความถี่น้อยที่สุด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สิทธิพงษ์ ปาลี. (2566). การบริหารสถานศึกษาตามแนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการมีงานทำของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: บริหารสถานศึกษา
dc.subject: การจัดการศึกษาเพื่อการมีงานทำ
dc.subject: แนวทางการจัดการศึกษา
dc.subject: School management
dc.subject: Educational Management for Employment
dc.subject: Educational Management Guidelines
dc.title: การบริหารสถานศึกษาตามแนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการมีงานทำของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1
dc.title.alternative: School Administration in Accordance with The Guidelines for The Administration of Basic Education for The Employment of Educational Institutions under The Lamphun Primary Educational Service Area Office 1
dc.type: Thesis