ผลของการพัฒนาทักษะชีวิตต่อความรู้และการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนหญิงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมัธยมศึกษาในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.author | นวลรัตน์ โมทะนา | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | The life skills to be developed are problem solving behaviors used appropriately and responsibly in the management of personal affairs via teaching or direct experience. The purposed of study to compare the before and after of intervention program based on life skills including knowledge, attitude, and practice of sexual risk behavior on high school female students in Mae Suai district Chiang Rai province. The effectiveness of intervention program was measured to knowledge and sexual risk behavior on subjects. A quasi experimental which was one group design was measured before and after the development of life skills on 30 subjects who was perspective samplers from January 2012 to February 2012. The subjects were trained and tested within 6 weeks via self – constructed questionnaire. The statistics was used into 2 types as; Descriptive statistics including frequency, percentage, mean, standard deviation, and Analytical statistics including independent t – test. The results showed that the after-intervention program of knowledge and sexual risk behavior of subjects was higher than the before intervention program. All group difference was significantly at the .01 level. Thus, the intervention program affected the subjects positively for preventing the sexual risk of behavior on female students. | |
| dc.description.abstract | ทักษะชีวิตที่จะพัฒนาเป็นพฤติกรรมการแก้ปัญหา และสามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสมนั้น จะต้องผ่านการเรียนการสอน หรือประสบการณ์โดยตรง วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้ เพื่อศึกษาการเปรียบเทียบก่อนและหลังการได้รับโปรแกรมการพัฒนาทักษะชีวิต ซึ่งโปรแกรมประกอบด้วยความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ในนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมัธยมศึกษาในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย โดยศึกษาผลของโปรแกรมการพัฒนาทักษะชีวิตต่อความรู้ และการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ในกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน การศึกษาเป็นแบบกึ่งทดลองแบบหนึ่งกลุ่มวัดก่อน และหลังการทดลองศึกษาตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 ถึง กุมภาพันธ์ 2555 กลุ่มตัวอย่าง ได้รับการเรียนการสอน และวัดผล จำนวน 6 สัปดาห์ โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 อย่าง คือ สถิติเชิงพรรณนา ความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงวิเคราะห์ ได้แก่ Indepent t- test ผลการศึกษาพบว่า หลังการได้รับโปรแกรมพัฒนาทักษะชีวิตกลุ่มตัวอย่าง มีความรู้ และการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ แตกต่างกับก่อนได้รับการพัฒนาทักษะชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ดังนั้นโปรแกรมการพัฒนาทักษะชีวิต มีผลต่อกลุ่มตัวอย่างในการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | นวลรัตน์ โมทะนา. (2555). ผลของการพัฒนาทักษะชีวิตต่อความรู้และการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนหญิงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมัธยมศึกษาในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ทักษะชีวิต | |
| dc.subject | พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ | |
| dc.subject | Life skills | |
| dc.subject | Risky behavior | |
| dc.title | ผลของการพัฒนาทักษะชีวิตต่อความรู้และการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนหญิงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมัธยมศึกษาในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | The Effectiveness of Developing Life Skill and Knowledge for the Prevention of Risky Sexual Behaviors of School Female Students in Mae Suai, Chiang Rai Province | |
| dc.type | Thesis |