การบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
dc.contributor.author | วรัญญา ณ น่าน | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | This study aimed to 1) study the present and desirable Inclusive education administration of education institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4. 2) Compare the presentation Inclusive education administration of education institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 classified by work experience and school size. A sample was selected from school administrators, teachers, and disabled child careers under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 for 302 people in total with Stratified random sampling. The study instrument was questionnaires with 5 rating scales. The statistical treatment used percentages, mean, and standard division. The hypothesis testing statistics was one-way analysis of variance The result of the study was as follows: 1) The present of Inclusive education administration of education institution under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 revealed that the overall aspects was at the “high” level and the desire of Inclusive education administration of education institution under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 revealed that the overall aspects at the “most” level. 2) There was no difference in the comparison of the present total learning administration of education institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4, classified by work experience; however, for the comparison classified by school size, it has statistically significant differences at .05 level. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบสภาพปัจจุบันของการบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 จำแนกตามประสบการณ์ทำงาน และขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู และพี่เลี้ยงเด็กพิการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 จำนวน 302 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบสมมติฐาน คือ ค่า F-test (One-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด 2) เปรียบเทียบสภาพปัจจุบันของการบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 จำแนกตามประสบการณ์ทำงานแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และจำแนกตามขนาดสถานศึกษาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วรัญญา ณ น่าน. (2566). การบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การบริหารจัดการ | |
dc.subject | การจัดการเรียนรวม | |
dc.subject | Administration | |
dc.subject | Inclusive education | |
dc.title | การบริหารจัดการเรียนรวมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 | |
dc.title.alternative | Inclusive Education Administration of Educational Institution under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 | |
dc.type | Thesis |