อิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการฝึกการทรงตัว-การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ
dc.contributor.author: ชญานี บุญกว้าง
dc.contributor.author: นิจวรีย์ ไกรกิจราษฏร์
dc.contributor.author: ภาณุมาศ ไชยวงค์
dc.date.issued: 2021
dc.description: Introduction: The goal of the current was to review the literature on how the dominant leg affects balance training. To gain an understanding of the advantages of balance training for the dominant leg Methods: The database was searched for research data from 2011 to 2021 with four keywords: balance training, dominant leg, leg dominance, lateral aptitude, and unilateral balancing activities, of which the related articles were published from Pubmed central produced by the National Center for Biotechnology Information. Results: Eight articles met the criteria with high quality of methodology. The sample size range of each study was between 21 and 51 people. The results showed that the influence of leg dominance improved balance. Discussion and Conclusion: The findings revealed the influence of leg dominance on balance. The current study suggests that leg dominance training should be considered for future studies when focusing on improving balance for the athletes, general population, and patients
dc.description.abstract: บทนำ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทบทวนวรรณกรรมเกี่ยวกับอิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการฝึกการทรงตัว เพื่อให้ทราบถึงประโยชน์ของการฝึกการทรงตัวต่อขาข้างถนัด วิธีการศึกษา: การศึกษานี้ใช้ 4 คำสำคัญในการค้นหา ได้แก่ การฝึกการทรงตัว ขาข้างถนัด ความถนัดข้าง และการยืนทรงตัวด้วยขาข้างเดียวในการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยในช่วงปี พ.ศ. 2554 ถึง พ.ศ. 2564 จากฐานข้อมูล Pubmed ที่จัดทำโดยศูนย์ข้อมูลทางเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (National Center for Biotechnology Information) ผลการศึกษา: พบงานวิจัยที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์คัดเลือกและผ่านการประเมินคุณภาพงานวิจัย และมีฉบับสมบูรณ์ทั้งหมด 8 เรื่อง โดยแต่ละเรื่องมีขนาดตัวอย่าง 21-51 คน เป็นการศึกษาในต่างประเทศโดยผลการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่า ความถนัดข้างของขามีผลต่อการควบคุมการทรงตัว วิจารณ์และสรุปผลการศึกษา: ผลจากงานวิจัยนี้ทำให้ทราบถึงอิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการทรงตัวซึ่งการศึกษาในอนาคตสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการฝึก หรือเรียนรู้เพื่อพัฒนาความสามารถในการทรงตัวในกลุ่มนักกีฬา กลุ่มผู้ป่วย และคนทั่วไปได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชญานี บุญกว้าง, นิจวรีย์ ไกรกิจราษฏร์ และภาณุมาศ ไชยวงค์. (2564). อิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการฝึกการทรงตัว-การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การฝึกการทรงตัว
dc.subject: ขาข้างถนัด
dc.subject: ความถนัดข้าง
dc.subject: การยืนทรงตัวด้วยขาข้างเดียว
dc.subject: การทบทวนวรรณกรรมอย่างมีระบบ
dc.subject: Balance training
dc.subject: Leg dominant
dc.subject: Dominance leg
dc.subject: One-legged standing
dc.subject: Systematic review
dc.title: อิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการฝึกการทรงตัว-การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ
dc.title.alternative: Influence of leg dominance on balance training A Systematic Review
dc.type: Other