การพัฒนาชุดการเรียนรู้เพื่อการศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยา
| dc.contributor.author | อิทธิฤทธิ์ มูลเมือง | |
| dc.date.issued | 2024 | |
| dc.description | This research developed two learning sets for studying the flowability properties of medicinal powders: the 3-tap method and the flowability innovation set. The 3-tap method experimental determines powder density and is user-friendly. By reducing the use of expensive measuring cylinders, it significantly decreases equipment damage. The flowability innovation sets efficiently studies powder flow properties, offering quick assembly and time savings compared to traditional methods. Evaluations revealed high satisfaction for both sets, with mean scores of 4.88 ± 0.32 and 4.89 ± 0.30, respectively. T-tests confirmed significantly higher perceived usability for both developed sets compared to traditional equipment (p < .05). The 3-tap method scored 4.83 ± 0.30 versus 2.89 ± 0.93, while the flowability innovation set scored 4.55 ± 0.54 versus 2.44 ± 0.94. These results indicate the exceptional utility of both learning sets for teaching powder flowability properties. | |
| dc.description.abstract | ในการวิจัยการพัฒนาชุดการเรียนรู้ เพื่อการศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยา (Development of education sets for the flowability study of medicinal powders) นี้ ได้ชุดการเรียนรู้ 2 ชุด คือ ชุดการเรียนรู้เคาะกระบอกตวง 3 ครั้ง (3-tap method) และชุดนวัตกรรมการเรียนรู้การไหล (flowability) ของผงยา ชุดการเรียนรู้เคาะกระบอกตวง 3 ครั้ง (3-tap method) เป็นชุดทดลองศึกษาความหนาแน่นของผงยาเมื่อนำมาใช้งานจริง ช่วยให้นิสิตมีความสะดวกในการใช้งาน และช่วยให้ความเสี่ยงในการทำกระบอกตวง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการทดลองซึ่งมีราคาแพง ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานแล้วช่วยให้การแตกเสียหาย ลดน้อยลงไปมาก หรือแทบไม่มีการแตกเสียหายเลย เมื่อเทียบกับวิธีการเดิม ชุดนวัตกรรมการเรียนรู้การไหล (flowability) ของผงยา เป็นการทดลองอีกชุดที่ศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยา จากการใช้งานจริง พบว่า มีความสะดวกในการใช้งาน มีความรวดเร็วในการประกอบชุดอุปกรณ์การศึกษาการไหล ประหยัดเวลาเมื่อเทียบกับชุดการทดลองเดิมมาก เมื่อนำชุดการเรียนรู้ทั้ง 2 ชุดไปใช้งาน พร้อมทั้งประเมินผล พบว่า มีความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมาก ที่ค่าเฉลี่ย 4.88 ± 0.32 ของชุดการเรียนรู้เคาะกระบอกตวง 3 ครั้ง (3-tap method) และมีค่าเฉลี่ย 4.89 ± 0.30 ในชุดนวัตกรรมการเรียนรู้การไหล (flowability) ของผงยา ชุดการเรียนรู้เคาะกระบอกตวง 3 ครั้ง (3-tap method) และชุดนวัตกรรมการเรียนรู้การไหล (flowability) ของผงยามีคะแนนการรับรู้การใช้ประโยชน์ต่อการศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยาสูงกว่าอุปกรณ์การเรียนแบบเดิมของแต่ละวิธีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อทดสอบด้วยสถิติ T-test ที่ระดับความเชื่อมั่น α = .05 คะแนนการรับรู้การใช้ประโยชน์ต่อการศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยา ของชุดการเรียนรู้เคาะกระบอกตวง 3 ครั้ง (3-tap method) และอุปกรณ์การเรียนแบบเดิมมีค่าเท่ากับ 4.83 ± 0.30 และ 2.89 ± 0.93 ตามลำดับ คะแนนการรับรู้การใช้ประโยชน์ต่อการศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยาของชุดนวัตกรรมการเรียนรู้การไหล (flowability) ของผงยาและอุปกรณ์การเรียนแบบเดิมมีค่าเท่ากับ 4.55 ± 0.54 และ 2.44 ± 0.94 ตามลำดับ จากผลการประเมินคะแนนดังกล่าวบ่งชี้ว่า ชุดการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นทั้งสองชุดมีประโยชน์ต่อการเรียนการสอนหัวข้อการคุณสมบัติการไหลของผงยา อย่างมีนัยสำคัญ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | อิทธิฤทธิ์ มูลเมือง. (2567). การพัฒนาชุดการเรียนรู้เพื่อการศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยา. [งานวิจัย, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การไหลของผงยา | |
| dc.subject | Flow of medicinal powder | |
| dc.title | การพัฒนาชุดการเรียนรู้เพื่อการศึกษาคุณสมบัติการไหลของผงยา | |
| dc.title.alternative | Development of Education Sets for the Flowability Study of Medicinal Powders | |
| dc.type | Thesis |