พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของวัยรุ่น ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | ปาลิดา ยอดวงศ์ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | The purpose of this study is to examine the people’s attitudes towards the behavior and the factors that influence alcoholic beverages drinking in Maung District MaePuem. Samples used in this study were a group of 1630 teenagers aged 10-22 years living in Maepuem District. Of these, 320 people were selected as samples. The tools for collecting data were questionnaire. The data were analyzed using frequency, percentage, mean, and standard deviation. The findings of the study were as follows; 1. The Adolescents in MaePuem Muang District began drinking alcohol since they studied in secondary school grade 3 due to friends’ invitation. The most popular beverage among them is beer which they consumed one bottle a day with friends on the occasion of a party/festival. The places where they drink are a friend's houses because they are more comfortable. For the cost of alcohol, they pay about 120 baht whenever there is a party. In their opinions drinking alcohol doesn’t affect learning. 2. The factors that influence drinking beverages containing alcohol were the social/ environment, friends. Alcohol drinking in the traditional festivals in the young adults’ eyes is normal and they tend to follow. The reason for the drinking of alcohol among adolescents is it was a challenge of life and interesting. The family factors also contribute to alcohol drinking among adolescents. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรม และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของวัยรุ่นตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่างเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 10–22 ปี ที่อาศัยอยู่ในตำบลแม่ปืม จำนวน 1,630 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 320 คน ด้วยการใช้สูตรการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างของยามาเน่ และได้สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง คือ เลือกกลุ่มตัวอย่างที่ดื่ม และเคยดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เท่านั้น เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อค้นพบจากการศึกษา 1. พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พบว่า วัยรุ่นในตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เริ่มดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สาเหตุที่เริ่มดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ครั้งแรกมาจากเพื่อนชักชวน ประเภทเครื่องดื่มที่วัยรุ่นนิยมดื่มมากที่สุด คือ เบียร์ โดยดื่มเฉลี่ยครั้งละ 1 ขวด นอกจากนี้ ยังพบว่า ส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างดื่มกับเพื่อน เนื่องในโอกาสงานเลี้ยง/เทศกาลสำคัญ สถานที่ดื่มแอลกอฮอล์ คือ บ้านเพื่อนเพราะว่ามีความสะดวกสบาย สำหรับค่าใช้จ่ายในการดื่มแอลกอฮอล์แต่ละครั้งมากกว่า 120 บาทขึ้นไป และเมื่อดื่มแอลกอฮอล์แล้วกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีการควบคุมอารมณ์ตนเองได้น้อยลง และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีผลกระทบต่อการเรียน 2. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พบว่า ปัจจัยด้านสังคม/สภาพแวดล้อมมีอิทธิพลต่อการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากที่สุด การมีเพื่อนที่ดื่มแอลกอฮอล์จะมีโอกาสดื่มมากขึ้น และการดื่มแอลกอฮอล์ในงานประเพณี เทศกาลต่าง ๆ ของผู้ใหญ่ทำให้วัยรุ่นเห็นเป็นเรื่องปกติและเลียนแบบทำตาม สำหรับปัจจัยด้านบุคคล เหตุผลในการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของวัยรุ่น คือ ความท้าทายและอยากลอง โดยวัยรุ่นมักจะรวมกลุ่มดื่มแอลกอฮอล์ตามบ้านเพื่อนหรือหอพักของเพื่อน ส่วนปัจจัยทางด้านครอบครัวที่ส่งผลให้กลุ่มวัยรุ่นดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คือ คนในครอบครัวดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ส่งผลให้วัยรุ่นมีพฤติกรรมเลียนแบบ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ปาลิดา ยอดวงศ์. (2555). พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของวัยรุ่น ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ | |
| dc.subject | วัยรุ่น | |
| dc.subject | Alcoholic beverage | |
| dc.subject | teens | |
| dc.title | พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของวัยรุ่น ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | Alcohol Drinking Behavior Among Adolescents in Mae Puem Subdistrict Muang District, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |