การพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายของสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินเมืองพะเยา
| dc.contributor.author | นัทธมนต์ พรหมมา | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | The study aims to investigate the administration of agricultural cooperative business in Muang and Pong districts, Phayao. There are 34 participants working for the cooperatives from both districts as a sample group of informants. Questionnaires are used to collect the data in the study. The data are analyzed by means and standard deviation. The findings reveal that firstly, liquidity of cooperative management depends on debt payment from short-term debtors. Secondly, the cooperative has much debt more than the capital of investment. Thirdly, most of the cost of investment comes from the saving money of the members. Finally, the cooperatives gain less profit from their own high investment. In terms of solution of the cooperative management, it shows that the best management should be done under a special responsibility of each branch of a cooperative. Seminar and training for the staff should be run regularly. Marketing promotion should be planned, and marketplace must be expanded both in short-term and long-term. The research for customs and service satisfaction for cooperative is also needed. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการบริหารจัดการธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายของสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินเมืองพะเยา จำกัด และสหกรณ์การเกษตรปง จำกัด และนำผลการศึกษาไปใช้พัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจ จัดหาสินค้ามาจำหน่ายของสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินเมืองพะเยา ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ คณะกรรมการ ฝ่ายจัดการ และพนักงานของสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินเมืองพะเยา จำกัด และสหกรณ์การเกษตรปง จำกัด จำนวน 34 คน โดยใช้เครื่องมือทางการเงินในการวิเคราะห์ผลการดำเนินงานจากงบประมาณการเงินปี 2555 และเก็บรวบรวมจากแบบสอบถามวิเคราะห์ด้วยการหาค่าเฉลี่ยค่าร้อยละ และใช้สถิติพรรณาในการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า สภาพคล่องของสหกรณ์ขึ้นอยู่กับการบริหารลูกหนี้ระยะสั้นให้ชำระหนี้ได้ตามกำหนด สหกรณ์มีทุนน้อยกว่าหนี้สินที่ต้องชำระในอนาคต สหกรณ์มีเงินลงทุนมาจากเงินรับฝากออมทรัพย์ของสมาชิกเป็นส่วนใหญ่ สินทรัพย์ของสหกรณ์ที่มีอยู่นำไปใช้เพื่อก่อให้เกิดรายได้น้อย สหกรณ์ใช้สินทรัพย์ให้เกิดผลตอบแทนต่ำ และประสบผลขาดทุนจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสูง เช่น ดอกเบี้ยจ่ายเงินรับฝากออมทรัพย์และค่าเสื่อมราคา แนวทางพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายของสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินเมืองพะเยา จำกัด พบว่า ควรมอบหมายให้กรรมการรับผิดชอบดูแลในแต่ละด้านโดยเฉพาะ ทั้งด้านบุคคล ด้านเงินทุน ด้านวัสดุอุปกรณ์ และด้านการจัดการ ควรมีการฝึกอบรมทักษะ วิธีการดำเนินธุรกิจ ควรกำหนดวงเงินอนุมัติการสั่งซื้อสินค้าตามความเหมาะสมแก่หน้าที่ ควรหาแนวทางในการเพิ่มธุรกิจ หรือเพิ่มยอดขาย ควรวางแผนการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในระยะสั้น และระยะยาว ควรมีการเสวนาเครือข่ายประธานกลุ่มสมาชิก และการสำรวจความพึงพอใจการบริการของพนักงาน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | นัทธมนต์ พรหมมา. (2556). การพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายของสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินเมืองพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การพัฒนาธุรกิจ | |
| dc.subject | จัดหาสินค้า | |
| dc.subject | สหกรณ์การเกษตร | |
| dc.subject | Business development | |
| dc.subject | Product supply | |
| dc.subject | Agricultural cooperatives | |
| dc.title | การพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายของสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินเมืองพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Development of Merchandising Factor’s Management for Phayao Agricultural Land Cooperative Limited | |
| dc.type | Thesis |