การพัฒนาทักษะอาชีพการแปรรูปอาหารตามแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา สำหรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์
dc.contributor.author: วนิฐา ปัญญาส่อง
dc.date.issued: 2024
dc.description: The aims of this research study were to: 1) Compare food processing career skills of ethnic students after receiving learning according to STEM learning guidelines on food processing using 70% criteria; 2) Compare academic achievement on food processing there before and after to the STEM education and 3) examine learning satisfaction after achieving the STEM education. This research was investigated in 13 students in Secondary 3 who belonged to the Mien and Hmong lineages by purposive sampling. The research instruments were the instructional lesson plans on the food processing, career skill test, academic achievement test, and satisfaction questionnaire. Data analyses were performed using the mean and standard deviation. The Wilcoxon Signed-Ranks test was used to test the hypothesis. The results found that: 1) ethnic students, after learning by using STEM education, showed a substantial improvement in their career skills in food processing was higher than the assigned criterion of 70% at the .05 level of significance. 2) The ethnic students learning by using STEM education approach on food processing was achieved higher after studying than before learning at the .05 level of significance. The average score after learning was observed at (mean = 22.23, S.D.= 2.52) and the average score before learning at (mean = 16.85, S.D.= 4.18). 3) The ethnic students' satisfaction using STEM learning approaches, which the whole the high level of satisfaction (mean = 4.53, S.D = 0.14).
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะอาชีพการแปรรูปอาหารของนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ หลังได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา เรื่อง การแปรรูปอาหารกับเกณฑ์ร้อยละ 70 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การแปรรูปอาหาร ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ ตามแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา สำหรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีต่อแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เมี่ยนและม้ง โดยเลือกอย่างเฉพาะเจาะจง จำนวน 13 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การแปรรูปอาหาร แบบวัดทักษะอาชีพ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยใช้สถิติวิลคอกซัน (The Wilcoxon Signed-Ranks Test) ผลการวิจัย พบว่า 1) นักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์หลังจากได้รับการเรียนรู้ ตามแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษามีทักษะอาชีพการแปรรูปอาหารสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ที่จัดการเรียนรู้ตามแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา เรื่อง แปรรูปอาหาร มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียน (ค่าเฉลี่ย = 22.23, S.D.= 2.52) และก่อนเรียนมีคะแนนเฉลี่ย (ค่าเฉลี่ย = 16.85, S.D.= 4.18) 3) ความพึงพอใจของนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีต่อแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษาทั้ง 4 ด้าน นักเรียนมีความพึงพอใจมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.53, S.D = 0.14)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วนิฐา ปัญญาส่อง. (2567). การพัฒนาทักษะอาชีพการแปรรูปอาหารตามแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา สำหรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การแปรรูปอาหาร
dc.subject: การเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา
dc.subject: ชาติพันธุ์
dc.subject: ทักษะอาชีพ
dc.subject: Food Processing
dc.subject: STEM learning
dc.subject: Ethnic
dc.subject: Career skills
dc.title: การพัฒนาทักษะอาชีพการแปรรูปอาหารตามแนวทางการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา สำหรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์
dc.title.alternative: Development Career Skills in Food Processing According to The Stem Education Approach for Students of Ethnic Groups
dc.type: Other