ความสัมพันธ์ระหว่างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยากับการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย
dc.contributor.author: ณัฐพงศ์ วิชัยดิษฐ์
dc.date.issued: 2019
dc.description: This research has three objectives 1) to study the image of the historical tourism in Phra Nakhon Si Ayutthaya Historical Park area and Thai tourist’s decision travelling 2) to compare the differences among personal factors of Thai tourists affecting to Thai tourists’ decision traveling in the Ayutthaya Historical Park area and 3) to study the images of the historical tourism in the Ayutthaya Historical Park area which related to the Thai tourists’ decision. The population and sample group used in this study were 400 Thai tourists who traveled in the Phra Nakhon Si Ayutthaya Historical Park area. The tools used in the research were questionnaires and data analysis using statistics as follows; frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test, One-way ANOVA and multiple regression analysis. The results of the research revealed that 1) the images of tourism in Phra Nakhon Si Ayutthaya Historical Park area as a whole had a high level of average when considering each aspect. It was found that the Tourism Image Assessment and the Elements of Tourism Image had a high level for Thai tourists’ decision. It was found that the decision traveling in the historical tourism of Thai tourists in the Phra Nakhon Si Ayutthaya Historical Park area, in general, the average value was at a high level. When considering each aspect, it was found that the internal factors had a high level of average value. And external factors were at a medium level. 2) When comparing the differences among personal factors of Thai tourists related to Thai tourists’ decision traveling in the Ayutthaya Historical Park area, it was found that gender, age, marital status, education level, occupation and the monthly income were different with statistical significance at the level of 0.05 and 3) The historical tourism images of Phra Nakhon Si Ayutthaya Historical Park. The Perceptual or Cognitive image, Overall or Global image, Affective image and Common-Unique image related to Thai tourists’ decision traveling in Phra Nakhon Si Ayutthaya Historical Park with statistical significance at the level of 0.05
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย 2) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และ 3) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัย คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จำนวน 400 คน โดยการวิจัยนี้มีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ได้แก่ ความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สถิติที (T-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุ (Multiple regression analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการประเมินภาพลักษณ์สถานที่ และองค์ประกอบของภาพลักษณ์ของสถานที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ส่วนการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่า การตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ของนักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านปัจจัยภายในมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และด้านปัจจัยภายนอกมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง 2) เมื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ต่อเดือน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ด้านภาพลักษณ์ที่เกิดจากการรับรู้ ภาพลักษณ์ที่มีต่อสถานที่โดยรวม ภาพลักษณ์ที่เกิดขึ้นจากความรู้สึก และภาพลักษณ์ทั่วไป และภาพลักษณ์ที่โดดเด่น มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฐพงศ์ วิชัยดิษฐ์. (2563). ความสัมพันธ์ระหว่างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยากับการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาพลักษณ์การท่องเที่ยว
dc.subject: การตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยว
dc.subject: อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา
dc.subject: Tourism image
dc.subject: Decision for travelling
dc.subject: Ayutthaya Historical Park
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยากับการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย
dc.title.alternative: The Relationship between the Images of Historical Tourism in Ayutthaya Historical Park and Thai Tourists’s Decision to Visit Ayutthaya
dc.type: Thesis