การใช้แผนผังความคิดเพื่อพัฒนาทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 1 ( พะเยาประชานุกูล) เทศบาลเมืองพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: ปัทมา ชัยวงศ์
dc.date.issued: 2016
dc.description: The study aimed to 1) investigate effectiveness of exercises on English sentence writing skill of Prathom Sueksa 3 Students with the application of the mind mapping according to criteria standard 80/80, to 2) study learning achievement of Prathom Sueksa 3 Students and to 3) explore students’ satisfaction in using exercises on English sentence writing skill employing the mind mapping. The sampling was 20 Prathom Sueksa 3 Students from the 1st Municipal Phayao Prachanukul school with purposive selection. The research tools consisted of 5 lesson plans to develop English sentence writing skill by using the mind mapping, pretest-posttest with Subjective of Essay Test and satisfaction assessment form. Findings revealed that 1) the effectiveness of exercises on English sentence writing skill with the application of the mind mapping was higher than the standardized criteria 85.30/81.10, 2) Prathom Sueksa 5 Students’ learning achievement was 36.90 (%) in progress performance, and 3) the students’ satisfaction in using exercises on English sentence writing skill employing the mind mapping was highest at 68.75 (%).
dc.description.abstract: การจัดการเรียนรู้สาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) เป็นสาระที่ครูส่วนใหญ่ขาดเทคนิคการจัดการเรียนรู้ใหม่ ๆ ซึ่งต้องได้รับการพัฒนา การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้ผู้ศึกษาค้นคว้าได้ศึกษา การพัฒนาทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษโดยใช้แผนผังความคิดของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 3 โดยมีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษโดยใช้แผนผังความคิดตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 3/1 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนในการใช้แบบฝึกทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษโดยใช้แผนผังความคิด กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนเทศบาล 1 (พะเยาประชานุกูล) จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแผนการสอน จำนวน 5 แผน แบบทดสอบก่อน-หลังเรียนแบบอัตนัย และแบบประเมินความพึงพอใจ ผลการศึกษาปรากฏดังนี้ 1) ประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษโดยใช้แผนผังความคิดตามเกณฑ์มาตรฐาน 85.30/81.10 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 มีค่าร้อยละความก้าวหน้าเท่ากับ 36.90 3) ความพึงพอใจของนักเรียนต่อการใช้แบบฝึกทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษโดยใช้แผนผังความคิดอยู่ในระดับมากที่สุดร้อยละ 68.75
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ทักษะการเขียนประโยค
dc.subject: แผนผังความคิด
dc.subject: ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
dc.subject: Sentence writing skill
dc.subject: Mind Mapping
dc.subject: Pratom Suksa 3 Students
dc.title: การใช้แผนผังความคิดเพื่อพัฒนาทักษะการเขียนประโยคภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 1 ( พะเยาประชานุกูล) เทศบาลเมืองพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Using Mind Mapping to Develop Writing Sentence Skill for Prathom Sukesa 3 Students in the 1st Municipal Phayao Prachanukul School , Maung District, Phayao Province
dc.type: Thesis