ผลของดนตรีบำบัดต่อปฏิกิริยาตอบสนองและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: กมลชนก ด้วงพรม
dc.contributor.author: ชนกนาถ สุวรรณติวงค์
dc.contributor.author: ญาดา เกียรติรเมศ
dc.date.issued: 2018
dc.description: The purpose of experiment was to investigate the effects of music therapy on reaction time and depression in older adults. Twenty four female and male volunteers between 60-80 years of age were recruited in the study and randomly by using stratified random sampling divided to control group (n=12) and experimental group (n=12). Both of groups were evaluated depression by Thai Geriatric Depression Scale (TGDS-30) and they were measured reaction time and ruler drop test. In the study were recruited to pre-test and post-test. The control groups was not provided music therapy programs and living daily routines whereas the experimental group was provided music therapy programs that listened music for 40 minutes before slept 1 hour, 4 days/week for 2 weeks. All data were analyzed using SPSS program. The result showed that the control group had no significantly differences the score of TGDS-30 in pre-test and post-test (p > 0.05). The experimental group had no significantly differences the score of TGDS-30 in pre-test and post-test (p > 0.05) but the TGDS-30 score in post-test had tended to decreased when compared with pre-test. In experimental group, the result of reaction time measurement showed that light reaction time test decreased significantly (p < 0.05) when compared with pre-test and light reaction time test and ruler drop test decreased significantly (p < 0:05) when compared with the control group in post-test. This study showed that music therapy was tended to decreased depression and improved reaction time in older adults.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของดนตรีบำบัดต่อปฏิกิริยาตอบสนอง และภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาในผู้สูงอายุจังหวัดพะเยา ทั้งเพศหญิงและเพศชาย อายุระหว่าง 60-80 ปี จำนวน 24 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยการสุ่มแบบชั้นภูมิ กลุ่มละ 12 คน คือ กลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง โดยทั้งสองกลุ่มได้รับการประเมินภาวะซึมเศร้าโดยใช้แบบประเมินภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ (Thai Geriatric Depression Scale: TGDS-30) การทดสอบปฏิกิริยาการตอบสนองต่อแสงและการทดสอบ Ruler drop test โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงก่อนทดสอบ (Pre-test) และช่วงหลังทดสอบ (Post-test) อาสาสมัครกลุ่มควบคุมจะไม่ได้รับโปรแกรมดนตรีบำบัดและให้ทำกิจวัตรประจำวันของตัวเองตามปกติ ในขณะที่อาสาสมัครในกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมดนตรีบำบัด โดยฟังดนตรีเป็นเวลา 40 นาที ก่อนเวลาเข้านอน 1 ชั่วโมง จำนวน 4 วันต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ จากนั้นนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการศึกษาพบว่า การประเมินภาวะซึมเศร้า TGDS-30 ในกลุ่มควบคุม ไม่มีความแตกต่างกัน ในช่วงก่อนทดสอบและหลังทดสอบ (p> 0.05) เช่นเดียวกับกลุ่มทดลองที่ ไม่มีความแตกต่างกัน (p > 0.05) แต่คะแนนช่วงหลังทดสอบมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับคะแนนก่อนทดสอบ และการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนอง พบว่า ภายหลังได้รับโปรแกรมดนตรีบำบัด กลุ่มทดลองมีระยะเวลาปฏิกิริยาตอบสนองของการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองต่อแสงลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับช่วงก่อนทดสอบ และเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมระยะเวลาปฏิกิริยาการตอบสนองของการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองต่อแสง และการทดสอบ Ruler drop test ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าดนตรีบำบัด มีแนวโน้มทำให้ภาวะซึมเศร้าลดลงและมีผลทำให้ปฏิกิริยาการตอบสนองในผู้สูงอายุดีขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กมลชนก ด้วงพรม, ชนกนาถ สุวรรณติวงค์ และญาดา เกียรติรเมศ. (2561). ผลของดนตรีบำบัดต่อปฏิกิริยาตอบสนองและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ดนตรีบำบัด
dc.subject: ปฏิกิริยาตอบสนอง
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: ภาวะซึมเศร้า
dc.subject: Music therapy
dc.subject: Reaction time
dc.subject: Older adults
dc.subject: Depression
dc.title: ผลของดนตรีบำบัดต่อปฏิกิริยาตอบสนองและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: The Effects of Music Therapy on Reaction Time and Depression in Older Adults
dc.type: Other