ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเอดส์ที่รับยาต้านไวรัสในโรงพยาบาลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.author | นรีกานต์ ปัญญาบุญ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | This study is concerned with the descriptive research; the objective was study to self-care behavior of treated AIDS patient and study influence factor affecting on self-care behavior of treated AIDS patient in Maesai Hospital, Chiang Rai Province. The subjects of this study were mainly composed of 260 AIDS patients, in which the information was collected by questionnaires developed in accordance which. The statistics used in this analysis were descriptive statistics, such as, frequency, mean, percentage and standard deviation and correlation analysis, which was studied by using Chi-square method at the significant level of 0.05. The result show that age, educational level, occupation, income and knowledge level were relevant to the self-care behavior of treated AIDS patient at significant level of 0.05. The other factor such as CD4 level, marital status, duration of participation in the anti-retroviral and duration of HIV infected answers were found to be relevant to the self-care behavior of treated AIDS patient at not significant level of 0.05. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณา (Descriptive research) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเอดส์ที่ได้รับยาต้านไวรัส และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านข้อมูล ระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพยาธิสภาพของโรคและการดำเนินการของโรค กับพฤติกรรมของการดูแลตนเองของผู้ป่วยเอดส์ที่รับยาต้านไวรัส กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคเอดส์ที่รับยาต้านเอดส์ในโรงพยาบาลแม่สาย จังหวัดเชียงราย จำนวน 260 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ใช้สถิติร้อยละ ความถี่ ค่ามัชฌิมาเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน หาค่าความสัมพันธ์ด้วยค่าไคสแควร์ (Chi square) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และระดับความรู้มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเอดส์ที่รับยาต้านไวรัส อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ส่วนเพศ ค่าระดับของภูมิคุ้มกันระดับ CD4 สถานภาพสมรส สภาวะการเงินในปัจจุบัน ระยะเวลาที่ได้รับยาต้านไวรัส และระยะเวลาที่ทราบว่าติดเชื้อ การเข้าร่วมกลุ่ม หรือชมรมผู้ป่วยเอดส์ ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเอดส์ที่รับยาต้านไวรัส อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | นรีกานต์ ปัญญาบุญ. (2556). ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเอดส์ที่รับยาต้านไวรัสในโรงพยาบาลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้ป่วยโรคเอดส์ | |
| dc.subject | พฤติกรรมการดูแลตนเอง | |
| dc.subject | ความรู้ | |
| dc.subject | AIDs | |
| dc.subject | Behavior | |
| dc.subject | Knowledge | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเอดส์ที่รับยาต้านไวรัสในโรงพยาบาลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | The Influence Factor Affecting on Self-Care Behavior of Treated AIDs Patient in Maesai Hospital, Chiang Rai Province | |
| dc.type | Thesis |