แนวทางการส่งเสริมการใช้บริการที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.author: จิรธิดา สมบัติ
dc.date.issued: 2022
dc.description: The objective of this research was 1. to study the behavior of accommodation at hostels in Bangkok 2. to study the level of the opinion of Thai tourists on the marketing mix of hostel accommodation in Bangkok 3. to study the level of the opinion of Thai tourists on the marketing mix of hostel accommodation in Bangkok 4. To propose guidelines for promoting the use of hostel accommodation in Bangkok. This research is a quantitative study and data collection using questionnaires used to inquire about Thai tourists who use hostel accommodations in Bangkok. The population group studied was 400 people and analyzed data with statistics programs using descriptive statistical. For find out frequency, percentage, mean, standard deviation values, and inferential statistics with hypothesis analysis by T-test and one-way ANOVA or F-test. At a significant level 0.5 The results found that 1) the behavior of accommodation at hostels in the Bangkok area It was found that the majority of respondents knew about hostel accommodations in Bangkok by searching the internet or social media, choose to stay at the hostel because of the full amenities and the holiday season. They also choose to use the hostel accommodations once a month for 1,001–1,500 baht per time, and most of them travel alone to use the hostel accommodations, using public transport (MRT, BTS) to use the service. 2) The sample has an overall opinion level on a product, price, distribution channel, and promotion. personnel, physical, and process aspects at the agreed level. 3) The sample had an overall impression of the environment seen around it, reliability, response to demand, trust, and care levels are in respectively agreement.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้บริการที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครของนักท่องเที่ยวชาวไทย 2) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อส่วนประสมทางการตลาดของที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อองค์ประกอบคุณภาพการบริการของที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 4) เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaires) ใช้ถามนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ใช้บริการที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร กลุ่มประชากรที่ศึกษาครั้งนี้ จำนวน 400 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปโดยใช้ค่าสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) เพื่อหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมาน (Inferential statistics) ด้วยการวิเคราะห์สมมติฐานใช้ค่า T-test และการทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA or F-test) ที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.5 ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมการใช้บริการที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่รู้จักและทราบข้อมูลเกี่ยวกับที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต/สื่อสังคมออนไลน์ เลือกใช้บริการที่พักแรมโฮสเทลเพราะที่พักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ และเลือกใช้บริการในวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ อีกทั้งยังเลือกใช้บริการที่พักแรมโฮสเทล 1 ครั้งต่อเดือน โดยมีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ 1,001 - 1,500 บาทต่อครั้ง และส่วนใหญ่เดินทางตามลำพังเพื่อใช้บริการที่พักแรมโฮสเทล โดยใช้บริการขนส่งสาธารณะประเภทรถไฟฟ้า (MRT, BTS) เพื่อมาใช้บริการ 2) กลุ่มตัวอย่างมีระดับความคิดเห็นโดยรวมต่อด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกระบวนการ ในระดับเห็นด้วย 3) กลุ่มตัวอย่างมีระดับความคิดเห็นโดยรวมต่อด้านสิ่งแวดล้อมที่พบเห็น ด้านความน่าเชื่อถือ ด้านการตอบสนองต่อความต้องการ ด้านความไว้วางใจ และด้านการดูแลเอาใจใส่ ในระดับเห็นด้วยตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การใช้บริการ
dc.subject: ที่พักแรมโฮมเทล
dc.subject: กรุงเทพมหานคร
dc.subject: Use of services
dc.subject: Hostel accommodation
dc.subject: ฺBangkok
dc.title: แนวทางการส่งเสริมการใช้บริการที่พักแรมโฮสเทลในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Approaches to Promoting the use of Hostel in Bangkok
dc.type: Thesis