สภาพและแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
| dc.contributor.author | ศิรินาถ คำอุปละ | |
| dc.date.issued | 2024 | |
| dc.description | The purpose of this study: study the conditions for management towards excellence in schools and the approaches for management towards excellence in schools under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4. The research sample group consisted of 252 educational institution administrators and teachers. The tools used in the research are: The questionnaire was characterized by a 5-level rating scale and an open-ended interview form. with three key informant interviews. The statistics were used to analyze the data: frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, content analysis, and triangulation. The results were as follows: 1) The conditions for management towards excellence in schools and the approaches for management towards excellence in schools under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 as a whole, were at a high level. 2) the approaches for management towards excellence in schools under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4. There are three guidelines, consisting of 1) Create strategic objectives into action plans focusing on local curriculum using media, Innovation, and educational technology through Active Learning as well as using a scoring rubric to adjust and reinforce learning behavior according to the needs of the students. 2) Build relationships with students by authentic organizing learning that promotes learners' potential and provides opportunities for learners and all parties to participate in the creation of standardized and reliable instructional media and evaluation tools. and 3) Collect big data to bring outstanding performance results to improve the curriculum to get better results. | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษา และศึกษาแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 252 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามลักษณะมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ปลายเปิด ทำการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 3 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย เลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา และการตรวจสอบแบบสามเส้า ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ในภาพรวมอยู่ในระดับ มาก 2) แนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 มีทั้งหมด 3 แนวทาง ประกอบด้วย 1) จัดทำวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์สู่แผนปฏิบัติการโดยมุ่งเน้นการพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นที่มีการใช้สื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาผ่านการเรียนรู้แบบ Active Learning ใช้รูบิคในการประเมินผลเพื่อปรับเปลี่ยนเสริมพฤติกรรมการเรียนรู้ที่ตอบสนองความต้องการของผู้เรียน 2) สร้างความผูกพันกับผู้เรียนโดยการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมศักยภาพจากสภาพจริง และเปิดโอกาสให้ผู้เรียนกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการสร้างเครื่องมือการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ที่มีมาตรฐานและเชื่อถือได้ และ 3) รวบรวมความรู้โดยใช้ข้อมูล Big Data เพื่อนำผลการดำเนินการที่โดดเด่นไปสู่การปรับปรุงหลักสูตรอันเดิมให้ได้ผลดียิ่งขึ้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ศิรินาถ คำอุปละ. (2567). สภาพและแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การบริหารสู่ความเป็นเลิศ | |
| dc.subject | การศึกษาประถมศึกษา | |
| dc.subject | สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 | |
| dc.subject | management toward excellence | |
| dc.subject | primary education | |
| dc.subject | primary education education service area office 4 | |
| dc.title | สภาพและแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 | |
| dc.title.alternative | The Condition and Approach to Administration Toward Excellence in Schools Under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 | |
| dc.type | Thesis |