ความสัมพันธ์ระหว่างการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง และแบบประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุไทย
| dc.contributor.author | ดุษฏี สิงห์ไชย | |
| dc.contributor.author | เทพธนาศร เทศนิติกุล | |
| dc.contributor.author | วชิรวิทย์ ใจต๊ะ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.description | Fall is a health problem and cause of death in elderly. The fall prevention in risk person is important issue. Elderly should be determined of overall risk factors in both intrinsic and extrinsic factors. The Thai Fall Risk Assessment Tool (Thai FRAT) is a test for evaluating the risks of fall by considering both intrinsic and extrinsic risk factors. Meanwhile the Five Times Sit to Stand test (FTSST) emphasizes only the intrinsic factors that reflect to the lower extremities muscles strength and balance control, which are the main factors to indicate risk of fall. The aim of this study was to examine the relationship between the balance test by the Thai FRAT and the FTSST to identify the risks of fall in community-dwelling elderly. The result show that the relationship of the Thai FRAT and the FTSST on identifying the elderly at risk of falls was fair (p=0.313, p<0.05). This finding may indicate that subjects should apply the Thai FRAT and the FTSST together for assessing risk of falls of the elderly in community to obtain both intrinsic and extrinsic risk factors of falls and can be the alternation test to evaluate the balance of dwelling community elderly. | |
| dc.description.abstract | การหกล้มเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้สูงอายุได้ ดังนั้นการป้องกันการล้มในผู้ที่มีความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยผู้สูงอายุควรได้รับการประเมินปัจจัยเสี่ยงรอบด้านทั้งปัจจัยภายนอกและภายในที่ส่งผล ซึ่งการประเมินด้วยแบประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุไทย (Thai Fall Risk Assessment Test : Thai FRAT) เป็นการประเมินความเสี่ยงทั้งภายในและภายนอก ส่วนการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง (Five Times Sit to Stand Test : FTSST) เป็นการประเมินที่เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงภายใน ที่สะท้อนถึงความแข็งแรงของรยางค์ส่วนล่างกับการทรงตัวซึ่งถือเป็นปัจจัยที่สามารถบ่งชี้ถึงความเสี่ยงต่อการหกล้มได้ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อหาความสัมพันธ์ของการทดสอบการทรงตัวด้วยแบบประเมิน Thai FRAT และ FTSST ในการประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุไทยในชุมชน โดยอาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ใน ตำบลเจริญราษฎร์ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จำนวน 87 คน ใช้สถิติ Spearman rank correlation เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของทั้งสองแบบประเมิน ผลการศึกษาพบว่า ค่าคะแนนของแบบประเมิน Thai FRAT และ FTSST มีความสัมพันธ์กันในการระบุความเสี่ยงต่อการล้มของอาสาสมัครในระดับต่ำ (p=0.313, p-0.05) จากผลการศึกษานี้อาจบ่งชี้ได้ว่า ควรมีการใช้แบบประเมินทั้งสองร่วมกันในการประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุในชุมชน เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการล้มทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก และสามารถเป็นทางเลือกในการนำไปใช้ในการทดสอบการทรงตัวของผู้สูงอายุในชุมชนได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ดุษฏี สิงห์ไชย, เทพธนาศร เทศนิติกุล และวชิรวิทย์ ใจต๊ะ. (2558). ความสัมพันธ์ระหว่างการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง และแบบประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุไทย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | การหกล้ม | |
| dc.subject | การทรงตัว | |
| dc.subject | Elderly | |
| dc.subject | Fall | |
| dc.subject | Balance | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง และแบบประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุไทย | |
| dc.title.alternative | The Relationship between Balance Assessment by Five Times Sit to Stand Test and Thai Fall Risk Assessment Test | |
| dc.type | Other |