การบริหารหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2
dc.contributor.author | ไกรสร ปทุมไพโรจน์ | |
dc.date.issued | 2022 | |
dc.description | The purposes of this research were to: 1) study the condition of educational institution curriculum administration, schools under The Nan Primary Educational Service Area Office 2. 2) Comparison of educational institution curriculum administration. Schools under The Nan Primary Educational Service Area Office 2 classified by school size. The samples used in the study were 310 schools administrators and teachers under The Nan Primary Educational Service Area Office 2. The research tools consisted of a research questionnaire with a confidence value of O.969. Data were analyzed using percentage, mean, standard deviation and F-test statistic. The results that: 1) conditions of school curriculum administration the schools under the Nan Elementary Education Service Area Office 2 as a whole were at the highest level, when considering each aspect. It found that the side with the highest mean was in the aspect of creating educational institutions curriculum, followed by supervision, monitoring and evaluation. The aspect with the lowest average was conclusion and write a report. 2) Comparison of the conditions of educational institute curriculum administration. It found that the school curriculum administration under the Nan Elementary Education Service Area Office 2. Classified by school size as a whole and by aspects were not different. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 2) เปรียบเทียบสภาพการบริหารหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 จำแนกตามขนาดโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 จำนวน 310 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเพื่อการวิจัยที่มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.969 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา รองลงมา คือ ด้านการนิเทศ กำกับ ติดตาม และประเมินผล ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านสรุปผลดำเนินการ และเขียนรายงาน 2) การเปรียบเทียบสภาพการบริหารหลักสูตรสถานศึกษา พบว่า การดำเนินการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 จำแนกตามขนาดโรงเรียน โดยรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การบริหารหลักสูตรสถานศึกษา | |
dc.subject | School Curriculum Administration | |
dc.title | การบริหารหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 | |
dc.title.alternative | School Curriculum Administration Schools under the Nan Primary Educational Service Area Office 2 | |
dc.type | Thesis |