การศึกษาสมดุลของพลังงานในระบบนิเวศป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author | ปนัดดา สีคต | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This study aims to evaluate the of energy balance in Dipterocarp Forest Ecosystems, University of Phayao using Eddy Covariance technique (EC). This study uses data from 2014-2017. It was found that about 45% of the net radiation entering the dipterocarp forest ecosystem. Most are used to latent heat (LE). Another approximately 23% is used to sensible heat. Approximately -496 is used to soil heat flux (Gs) by finding the micro-meteorological factors that affect the sensible heat (H) and soil heat flux in the dry season is the air temperature. In the wet season, the micro-meteorological factors affecting the heat used to latent heat are rainfall | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินสมดุลของพลังงานในระบบนิเวศป่าเต็งรังมหาวิทยาลัยพะเยา ด้วยเทคนิคความแปรปรวนร่วมแบบหมุนวน (Eddy covariance technique; EC) การศึกษาครั้งนี้ได้ใช้ข้อมูลปี 2557 ถึง 2560 พบว่า รังสีสุทธิที่เข้ามาในระบบนิเวศป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา ประมาณร้อยละ 45 จะถูกใช้ไปในการเผาน้ำ (Latent heat; LE) หรือใช้ในการระเหยน้ำของป่า อีกประมาณร้อยละ 23 ใช้ในการเผาอากาศ (Sensible heat; H) และอีกที่เหลือประมาณร้อยละ -4 ใช้ในการเผาดิน (Soil heat flux: Gs) โดยพบปัจจัยทางจุลอุตุนิยมวิทยาที่มีผลต่อความร้อนที่ใช้ในการเผาอากาศ (H) และความร้อนที่สะสมในดิน (Gs) ในฤดูแล้ง คือ อุณหภูมิอากาศ (Air temperature: TAir) ส่วนในฤดูฝนพบปัจจัยทางจุลอุตุนิยมวิทยาที่มีผลต่อความร้อนที่ใช้ในการเผาน้ำ (LE) คือ ปริมาณน้ำฝน (Rainfall) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ปนัดดา สีคต. (2561). การศึกษาสมดุลของพลังงานในระบนิเวศป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | สมดุลของพลังงาน | |
dc.subject | ความแปรปรวนร่วมแบบหมุนวน | |
dc.subject | ระบบนิเวศป่าเต็งรัง | |
dc.subject | Energy balance | |
dc.subject | Eddy covariance | |
dc.subject | Dipterocarp Forest Ecosystem | |
dc.title | การศึกษาสมดุลของพลังงานในระบบนิเวศป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.title.alternative | Study of energy balance in Dipterocarp Forest Ecosystem, University of Phayao | |
dc.type | Other |