ผลการดำเนินงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: นันทิดา ซื่อสัตย์
dc.date.issued: 2024
dc.description: This mixed-methods research aimed to: 1) evaluate the quality of life of the elderly in Naprang Sub-district administrative organization, Pong District, Phayao Province; 2) investigate the factors relating the quality of life of the elderly in Naprang Sub-district administrative organization; and 3) propose strategies for enhancing the quality of life of the elderly in Naprang Sub-district administrative organization. Data were collected from 105 elderly individuals, 18 executives, and staff members working in Naprang Sub-district administrative organization. The findings revealed that the overall quality of life for the elderly in Naprang Sub-district administrative organization was at a moderate level. The high score was for mental well-being, followed by social relationships, environment, and physical health, respectively. Statistically significant differences (p<0.05) in quality of life were observed among the elderly based on age, occupation, income, education level, living arrangements, chronic diseases, and physical condition. The Naprang Sub-district administrative organization found that the guidelines to improving the quality of life for the elderly were to analyze the organizational policies and plans, problems and needs of the elderly organizational environment, establish implementation procedures and methods, resources, monitor and evaluate outcomes. Successful policy implementation requires analysis of problems and needs of target groups along with the analysis of organizational responses.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา 2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง 3) เสนอแนวทางพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง โดยรวบรวมข้อมูลจากผู้สูงอายุในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง จำนวน 105 คน ผู้บริหารและบุคลากรที่ปฏิบัติงาน จำนวน 18 คน ผลการศึกษาพบว่า ระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยด้านที่อยู่ในระดับมาก คือ ด้านจิตใจ และด้านที่อยู่ระดับปานกลาง คือ ด้านสัมพันธภาพทางสังคม ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านสุขภาพกาย ตามลำดับ ส่วนผู้สูงอายุที่มี อายุ อาชีพ รายได้ ระดับการศึกษา ลักษณะการอยู่อาศัย โรคประจำตัว และสภาพร่างกายที่ต่างกันมีระดับคุณภาพชีวิตที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยองค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง พบว่า แนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ คือ การวิเคราะห์นโยบายและแผนของหน่วยงานวิเคราะห์ปัญหา และความต้องการของผู้สูงอายุ สภาพแวดล้อมของหน่วยงาน การกำหนดขั้นตอนและวิธีการดำเนินงานทรัพยากร การติดตามและประเมินผล การนำนโยบายไปปฏิบัติให้ประสบความสำเร็จต้องอาศัยการวิเคราะห์ปัญหาและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายควบคู่ไปกับการวิเคราะห์การตอบสนองของหน่วยงาน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นันทิดา ซื่อสัตย์. (2567). ผลการดำเนินงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง
dc.subject: จังหวัดพะเยา
dc.subject: Quality of life of Elderly
dc.subject: Elderly
dc.subject: Naprang Sub-district Administrative Organization
dc.subject: Phayao Province
dc.title: ผลการดำเนินงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Performance in Developing Quality of Life of Elderly by Naprang Sub-District Administrative Organization, Pong District, Phayao Province
dc.type: Thesis