การศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนการออกแบบระบบป้องกันน้ำกัดเซาะตลิ่งลำน้ำขาน พื้นที่เขตเทศบาลตำบลงิม อำเภอปง จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | กิตติกร โลราช | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | Khan river’s natural water catchment area outside the areas. When heavy rains in upstream areas and a large amount of forest destruction. Cause bank erosion and channel change direction. I flooded areas have been damaged a lot. Studies designed to prevent water erosion of the Khan rivers. The determination of flood peak of the project with the Rational Method in the rain last year recurrence 5, 10, 20 and 25 years in the Canal Zoon, a limited reading of the measured rainfall IDF Curve chart adjacent. To flows through. Manning’s Formula Drainage canals designed to prevent erosion. The canal is sand that has value V must be less than 0.76 m/s (Fortier and Scobey 1973) in a three-way choice between the canal linings, Condo cut stone grout. The rainfall for the year is a recurring project. The estimated construction cost of a drainage canal in the year, by comparing the cost per year. When considered appropriate. Concrete canal lining project life of 25 year is appropriate for the project area most decisions. | |
| dc.description.abstract | น้ำขานเป็นลำน้ำตามธรรมชาติรับน้ำจากภายนอกพื้นที่เขตชุมชน เมื่อเกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่ต้นน้ำในปริมาณมากและรวดเร็วจากป่าต้นน้ำถูกทำลาย ทำให้เกิดการกัดเซาะตลิ่งและร่องน้ำเปลี่ยนทิศทาง เอ่อท่วมพื้นที่ชุมชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก การศึกษาออกแบบป้องกันน้ำกัดเซาะตลิ่งน้ำขานโดยการหาปริมาณน้ำหลากสูงสุดจากภายนอกโครงการด้วยวิธี Rational Method ในฝนรอบปีการเกิดซ้ำ 5, 10, 20 และ 25 ปี ในเขตคลองที่จำกัดอ่านกราฟ IDF Curve ของสถานีวัดน้ำฝนที่อยู่ใกล้เคียง หาปริมาณการไหลด้วยวิธี Manning’s Formula มาออกแบบคลองระบายน้ำแบบป้องกันการกัดเซาะ โดยคลองเป็นดินทราย ค่า V ที่ได้ต้องน้อยกว่า 0.76 ลบ.ม./วินาที (Fortier and Scobey 1973) ใน 3 ทางเลือก ระหว่าง คลองดินขุด คลองหินเรียงยาแนว คลองดาดคอนกรีต ที่ฝนในรอบปีการเกิดซ้ำเท่ากับอายุโครงการ มาประเมินมูลค่าก่อสร้างในทางเลือกคลองระบายน้ำในรอบปีต่าง ๆ โดยเทียบมูลค่าต้นทุนเป็นต่อปี เมื่อพิจารณาถึงความเหมาะสม คลองดาดคอนกรีตที่อายุโครงการ 25 ปี มีความเหมาะสมกับพื้นที่โครงการในการตัดสินใจเลือกมากที่สุด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กิตติกร โลราช. (2556). การศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนการออกแบบระบบป้องกันน้ำกัดเซาะตลิ่งลำน้ำขาน พื้นที่เขตเทศบาลตำบลงิม อำเภอปง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การออกแบบคลองระบายน้ำ | |
| dc.subject | การป้องกันน้ำกัดเซาะ | |
| dc.subject | Drainage canal design | |
| dc.subject | Prevention of water erosion | |
| dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนการออกแบบระบบป้องกันน้ำกัดเซาะตลิ่งลำน้ำขาน พื้นที่เขตเทศบาลตำบลงิม อำเภอปง จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | A Comparative Study of the Cost of Design Water System to Prevent Erosion of the River Bank Khan Ngim District Municipality Area Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |