ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานงบประมาณของผู้บริหารกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พะเยา เขต 1
dc.contributor.author | ว่าที่ร้อยตรีนิพิฐ เวียงคำ | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objectives of this research were 1) to study the budget management under the Phayao Primary Educational Service Area Office 1; 2) to study the school administration effectiveness under Phayao Primary Educational Service Area Office 1 and 3) to study the relationship between budget management and school administration effectiveness under Phayao Primary Educational Service Area 1. The 242 samples were selected by using a completed table (programmed table) of Krejcie and Morgan, to find the Stratified Random Sampling and the proportion of the samples. The tools used in this research were 5 levels of questionnaires. The statistics of data analysis consists of percentage, average (mean), standard deviation and Pearson's “Coefficient Analysis”. The results of the research find that 1) the level of budget management under the Phayao Primary Educational Service Area Office 1, is at a good level, 2) Overall, the levels of school administration effectiveness under Phayao Primary Educational Service Area Office 1, are satisfactory, and 3) The positive relationship between budget management and school administration effectiveness under Phayao Primary Educational Service Area 1, is at .01. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) การบริหารงานงบประมาณของผู้บริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 2) ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานงบประมาณของผู้บริหารกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 จำนวน 242 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น และทำการสุ่มแบบเจาะจงตามขนาดของสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการบริหารงานงบประมาณของผู้บริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต1 โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก และ 3) การบริหารงานงบประมาณของผู้บริหาร ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 ทุกด้านมีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | นิพิฐ เวียงคำ. (2567). ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานงบประมาณของผู้บริหารกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พะเยา เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความสัมพันธ์ | |
dc.subject | การบริหารงานงบประมาณ | |
dc.subject | ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | Relationship | |
dc.subject | Budget Management | |
dc.subject | School Administration Effectiveness | |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | School admistrators | |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานงบประมาณของผู้บริหารกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พะเยา เขต 1 | |
dc.title.alternative | The Relationship between Budget Management and School Administration Effectiveness under Phayao Primary Educational Service Area Office 1 | |
dc.type | Thesis |