การรับสัมผัสสารเคมีทางการเกษตรในเกษตรกรผู้ปลูกข้าวพื้นที่ตำบลบ้านแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | กิติศักดิ์ จักราชัย | |
dc.date.issued | 2012 | |
dc.description | Kwan Phayao is the large reservoir for agricultures and one of the most important tourist attractions in Phayao. There are many branches of water flows into it. It was found that there were deposits of agricultural wastewater, which had agrochemical contamination into Kwan Phayao. The study also found that the people lining in Tambol Mae Sai, Mueang District, Phayao bordered to Kwan Phayao had the risks of agrochemical exposures to their body system approximately 66 % and 14.5 % of having high agrochemical exposure in blood system. This Independent Study is aimed to study the agrochemical exposure condition of farmers for helping them to prevent and protect themselves from the agrochemical hazard via risk communication. After giving the harmful of agrochemical and learning communication process, it was found that the farmer’s behaviors have changed by using personnel protections and using natural substances instead of agrochemicals in the crop production. The sustainable farming by sufficiency economic as the Royal Initiatives Project is the one of scenario which is recommended for hazard management in this study. | |
dc.description.abstract | กว๊านพะเยามีบทบาทเป็นทั้งแหล่งน้ำสำหรับการเกษตร และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ลำน้ำที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยาโดยรอบ พบว่า มีการปล่อยน้ำจากการทำนาลงสู่กว๊านพะเยา ซึ่งมีการปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตร พื้นที่ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มีพื้นที่ติดกว๊านพะเยา 5,231 ไร่ พบว่า ประชากรในพื้นที่มีความเสี่ยงในการได้รับสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย อยู่ในระดับเสี่ยงร้อยละ 66 และอยู่ในระดับไม่ปลอดภัยร้อยละ 14.5 การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองครั้งนี้ จึงสนใจศึกษาสภาพความเสี่ยงในการรับสัมผัสสารเคมีทางการเกษตร เพื่อให้ทราบถึงอันตรายของสารเคมีทางการเกษตร ดำเนินการให้ความรู้ในการปกป้อง และป้องกันตนเองแก่เกษตรกรผ่านการสื่อสารความเสี่ยง หลังจากการให้ความรู้แก่เกษตรกร พบว่า มีการปฏิบัติใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองขณะใช้สารเคมีทางการเกษตร หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทางการเกษตรโดยใช้สารชีวภาพทดแทน นอกจากนี้ยังเสนอแนวทางการทำการเกษตร ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อส่งเสริมให้เกิดรูปแบบ หรือแนวทางในการแก้ไขปัญหา การใช้สารเคมีทางการเกษตรปนเปื้อนลงสู่กว๊านพะเยาอย่างยั่งยืน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กิติศักดิ์ จักราชัย. (2555). การรับสัมผัสสารเคมีทางการเกษตรในเกษตรกรผู้ปลูกข้าวพื้นที่ตำบลบ้านแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความเสี่ยง | |
dc.subject | การรับสัมผัส | |
dc.subject | สารเคมีทางการเกษตร | |
dc.subject | The risk | |
dc.subject | Exposure | |
dc.subject | Agricultural chemicals | |
dc.title | การรับสัมผัสสารเคมีทางการเกษตรในเกษตรกรผู้ปลูกข้าวพื้นที่ตำบลบ้านแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | Agrochemical Exposure of Paddy Field Farmer in Tambol Maesai Mueang District, Phayao Province | |
dc.type | Thesis |