การศึกษาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3
dc.contributor.author: เจนจิรา นวลขาว
dc.date.issued: 2025
dc.description: This research aimed to study and compare the skills of school administrators in the digital age under the Office of the Primary Educational Service Area, Chiang Mai, Area 3, classified by their tenure, age, and experience in school administration. The sample group used in this research consisted of 118 school administrators using the calculation formula of Krejci and Morgan by stratified random sampling. The research instrument was a 5-level rating scale questionnaire, which went through the content validity analysis process with a consistency index between 0.80-1.00 and a reliability of 0.86. The statistics used for data analysis were frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and T-test (Independent t-test), One-way analysis of variance, and paired test according to the Scheffe method. The results of the research are as follows: 1) The skills of school administrators in the digital age are at a high level overall. When considering each aspect, the aspect with the highest average value is human relations skills, followed by analytical and creative thinking skills, and the aspect with the lowest average value is digital technology skills. 2) School administrators with different tenures have different opinions on the skills of school administrators in the digital age. The overall picture is significantly different at the .05 level. School administrators of different ages have opinions on the skills of school administrators in the digital age. The overall picture is significantly different at the .05 level. School administrators with different experience in school administration have opinions on the skills of school administrators in the digital age. The overall picture and each aspect are significantly different at the .05 level.
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำแนกตามสภาพการดำรงตำแหน่ง อายุและประสบการณ์ในการบริหารสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 118 คน โดยใช้สูตรคำนวณของเครจซี่และมอร์แกน โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ โดยผ่านขั้นตอนการวิเคราะห์ความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.80 -1.00 มีค่าความเชื่อมั่นที่ 0.86 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (T-test แบบ Independent) การวิเคราะห์การแปรปรวนทางเดียว, F-test การทดสอบรายคู่ตามวิธีของเซฟเฟ่ ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1) ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านทักษะ ด้านมนุษย์สัมพันธ์ รองลงมา คือ ทักษะการคิดวิเคราะห์และคิดสร้างสรรค์ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ทักษะด้านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 2) ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีสภาพการดำรงตำแหน่งต่างกัน มีความคิดเห็นต่อทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีอายุต่างกันมีความคิดเห็นต่อทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ในการบริหารสถานศึกษาต่างกัน มีความคิดเห็นต่อทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล โดยภาพรวมและรายด้าน แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เจนจิรา นวลขาว. (2568). การศึกษาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ทักษะดิจิทัล
dc.subject: ผู้บริหารโรงเรียน
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา
dc.subject: ยุคดิจิทัล
dc.subject: Digital skills
dc.subject: School administrators
dc.subject: Digital age
dc.title: การศึกษาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3
dc.title.alternative: A Study of School Administrators' Skills in the Digital Era Under the Office of Chiang Mai Primary Educational Service Area 3
dc.type: Thesis