แนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์การขนส่งเพื่อการท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อจากเส้นทางด่านชายแดนบ้านฮวกสู่สถานีรถไฟทางคู่พะเยาและพื้นที่เชื่อมโยง
dc.contributor.author: ปฐมพงษ์ ธิโน
dc.date.issued: 2023
dc.description: This study the objectives are to study the current situation and to study transport logistics for tourism. To lead to the development of transportation logistics for seamless travel. From the Ban Huak Border Checkpoint to the Phayao Railway Station and the connecting area conduct data collection from relevant studies, documents and research. field visit semi-structured interview and small-group meetings with representatives from government agencies, private sectors, and entrepreneurs. Infrastructure and public utilities have been developed to support the road network that is linked to the Den Chai-Chiang Rai-Chiang Khong double-track railway project. and support the transportation system linkage with Lao PDR and Southern China by infrastructure. Most of the roads are asphaltic concrete roads. Mostly smooth traffic surfaces, straight roads, few curves, not steep slopes in terms of utility systems and facilities. There are fuel stations, restaurants and accommodations available along the way. Side of travel public transport is available in some areas but there is a problem with the service that does not cover the area. Tourist attraction there is diversity in both nature and culture/traditions. Tourism activities depending on the nature of the tourist attractions in that area, the development guidelines. There should be a systematic transport management system by applying the concept of seamless travel to service providers, such as developing a payment system for public transport to be able to pay through various systems. and developing an application system that integrates all public transport services.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสถานการณ์ปัจจุบัน และศึกษาโลจิสติกส์การขนส่งเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อนำไปสู่แนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์การขนส่งเพื่อการท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ จากเส้นทางด่านชายแดนบ้านฮวกสู่สถานีรถไฟทางคู่พะเยาและพื้นที่เชื่อมโยง ดำเนินการรวบรวมข้อมูลจากการศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การลงพื้นที่สำรวจ การสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และการจัดประชุมกลุ่มย่อยร่วมกับตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้ประกอบการ ผลการศึกษาพบว่า เส้นทางด่านชายแดนบ้านฮวกสู่สถานีรถไฟทางคู่พะเยาและพื้นที่เชื่อมโยง มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และระบบสาธารณูปโภคเพื่อรองรับโครงข่ายทางถนนที่เชื่อมโยงกับโครงการรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ และสนับสนุนการเชื่อมโยงระบบคมนาคมกับ สปป.ลาว และ ประเทศจีนตอนใต้ โดยด้านโครงสร้างพื้นฐาน ส่วนใหญ่สภาพถนนเป็นถนนผิวจราจรแบบแอสฟัลท์ติกคอนกรีต ผิวจราจรเรียบเป็นส่วนใหญ่ ถนนตรง โค้งน้อย ไม่ชัน ด้านระบบสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวก มีสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ร้านอาหาร และที่พักแรมให้บริการระหว่างเส้นทาง ด้านการเดินทาง มีรถสาธารณะให้บริการในบางพื้นที่ แต่พบปัญหาเกี่ยวกับการบริการที่ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ ด้านแหล่งท่องเที่ยว มีความหลากหลายทั้งทางธรรมชาติและทางวัฒนธรรม/ประเพณี ด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว ขึ้นอยู่กับลักษณะของแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่นั้น ๆ ส่วนแนวทางการพัฒนานั้น ควรมีการจัดการการเดินทางเชื่อมโยงอย่างเป็นระบบโดยการนำเอาแนวคิดเกี่ยวกับการเดินทางอย่างไร้รอยต่อมาปรับใช้ในการให้บริการ เช่น การพัฒนาระบบการจ่ายค่าเดินทางของขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ให้สามารถจ่ายได้ผ่านระบบๆ เดียว และการพัฒนาระบบแอปพลิเคชันที่รวมเอาบริการขนส่งสาธารณะทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปฐมพงษ์ ธิโน. (2566). แนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์การขนส่งเพื่อการท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อจากเส้นทางด่านชายแดนบ้านฮวกสู่สถานีรถไฟทางคู่พะเยาและพื้นที่เชื่อมโยง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โลจิสติกส์การขนส่งเพื่อการท่องเที่ยว
dc.subject: การท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ
dc.subject: ด่านชายแดนบ้านฮวก
dc.subject: รถไฟทางคู่เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ
dc.subject: Tourism Logistics
dc.subject: Seamless Tourism
dc.subject: Ban Huak border checkpoint
dc.subject: Double-track railway Denchai-Chiang Rai-Chiang Khong
dc.title: แนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์การขนส่งเพื่อการท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อจากเส้นทางด่านชายแดนบ้านฮวกสู่สถานีรถไฟทางคู่พะเยาและพื้นที่เชื่อมโยง
dc.title.alternative: Development Guideline Tourism Logistics Seamless from Ban Huak Border Checkpoint to the Double Track Train Station Phayao and The Connecting Area
dc.type: Thesis