บทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2
dc.contributor.author | อังคณา เรือนแก้ว | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The objectives of this research were 1) to study the role of administrators in promoting the use of information technology as a base for school learning management in the WAWI Educational Quality Development Network Center Chiang Rai Elementary School District 2 2) To compare the role of administrators in promoting the use of information technology as a base for learning management of schools in the Wawi Educational Quality Development Network Center under the Chiang Rai Elementary School District 2 office. Classified by work experience and school size The population includes school administrators. There were 9 school administrators and 98 teachers, including 107 people in the study of schools in the Wawi Educational Quality Development Network Center. The tools used in the research include questionnaires, statistics used to analyze the data, namely frequency, percentage, mean, standard deviation. T-test and one-way ANOVA analysis when significant differences were found. The results of the research showed that: 1. The role of the management in promoting the use of information technology as a base for learning management of schools in the Wawi Educational Quality Development Network Center. Under the office of Chiang Rai Elementary School District 2, the overall level is very high. On a case-by-case basis, it was found that the areas with the highest average were the implementation of innovation and information technology in school management, followed by encouraging learners to learn with technology, followed by promoting the development of teachers to have skills in using technology, and the areas with the lowest average were vision and policy determination to recognize the importance of technology. 2. Comparing the role of administrators in promoting the use of information technology as a base for school learning management in the WAWI Educational Quality Development Network Center Chiang Rai Elementary School District 2 is classified according to work experience and school size. It was found that educational personnel have an opinion on the role of management in promoting the use of information technology as a base for learning management. It's no different. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 2) เพื่อเปรียบเทียบบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 9 คน และครู จำนวน 98 คน รวมประชากรทั้งหมด จำนวน 107 คน ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 การเลือกกลุ่มตัวอย่างใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เมื่อพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารสถานศึกษา รองลงมา คือ ด้านการส่งเสริมให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ด้วยเทคโนโลยี รองลงมา คือ ด้านการการส่งเสริมพัฒนาครูให้มีทักษะในการใช้เทคโนโลยี และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการกำหนดวิสัยทัศน์และนโยบายให้เห็นความสำคัญของเทคโนโลยี 2) การเปรียบเทียบบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐาน เพื่อการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานและขนาดของโรงเรียน พบว่า บุคลากรทางการศึกษามีความคิดเห็นต่อบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานและขนาดของโรงเรียน ไม่แตกต่างกัน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | อังคณา เรือนแก้ว. (2566). บทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | บทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ | |
dc.subject | Role of Administrators in Promoting Information and Communication Technology For Learning Management | |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | ศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี | |
dc.subject | บทบาทของผู้บริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ | |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้ | |
dc.title | บทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐานเพื่อการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 | |
dc.title.alternative | Role Of Administrators in Promoting Information and Communication Technology For Learning Management in Educational Administration Services, Wawee Educational Quality Development Network Center, Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 | |
dc.type | Thesis |