สภาพและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1
| dc.contributor.author | พรรณี เชื้อคำลือ | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The objectives of this research are 1) To examine and compare the state of transformational leadership among school administrators under the Office of Lampang Primary Educational Service Area 1, classified by educational qualifications, work experience, and school size. 2) To investigate the approaches for developing transformational leadership among school administrators under the Office of Lampang Primary Educational Service Area 1. This is a mixed-methods study that collects quantitative data using a questionnaire as a tool with a sample group of 269 teachers under the Lampang Primary Education Service Area Office 1, selected by simple random sampling. The statistical methods used in this research include frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way analysis of variance. Qualitative data were collected through interviews with 6 experts and analyzed using content analysis. The research findings are as follows. 1) The level of opinion on the situational leadership of school administrators under the Lampang Primary Education Service Area Office 1 is at a high level. 2) The transformational leadership of school administrators under the Lampang Primary Education Service Area Office 1 differs significantly according to educational qualifications work experience and school size at the 0.05 level. 3) Development strategies for transformational leadership of school administrators under the Lampang Primary Education Service Area Office 1 include educational leaders should have clear ideals and vision, serve as good role models in terms of ethics and morality, be transparent, and be able to inspire others. They should promote the desire to learn and develop knowledge and experience among teachers while considering individual differences appropriately. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพและเปรียบเทียบสภาพภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 จำแนกตามคุณวุฒิการศึกษาประสบการณ์การทำงานและขนาดของสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 วิจัยฉบับนี้เป็นการวิจัยผสมผสาน เก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือกับกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 จำนวน 269 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สถิติที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 6 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นที่มีต่อภาวะผู้นำตามสถานการณ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปางเขต 1 อยู่ในระดับมาก 2) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปางเขต 1 จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์การทำงานและขนาดของสถานศึกษาไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาควรมีอุดมการณ์และวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน เป็นแบบอย่างที่ดีในด้านคุณธรรมและจริยธรรม มีความโปร่งใสและสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น โดยส่งเสริมความต้องการในการเรียนรู้และพัฒนาความรู้รวมถึงประสบการณ์ของครู พร้อมทั้งคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคลอย่างเหมาะสม | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | พรรณี เชื้อคำลือ. (2568). สภาพและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | Transformational Leadership Of School Administrators | |
| dc.title | สภาพและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 | |
| dc.title.alternative | The Condition and Guideline for the Development of Transformational Leadership of School Administrators Under the Lampang Primary Educational Service Area Office 1 | |
| dc.type | Thesis |