การบริหารงานวิชาการโดยใช้ CR2ACTS Model ของสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2
dc.contributor.author | สิริกานต์ มูลฟอง | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The purposes of this research were: 1) to study academic administration using the CR2ACTS Model of educational institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, and 2) to check the recommendations of academic administration using the CR2ACTS Model of educational institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2. The sample group includes 320 directors and teachers in educational institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2. The tools used in this research were questionnaires with a 5-level estimation scale questionnaire and statistics used to analyze the data, including percentage statistics, frequency, averages, and standard deviations. The results of the research find that 1) Academic administration using the CR2ACTS Model of educational institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, overall, each aspect was at a high level, when considering each side, The side with the highest mean was achievement, followed by spirit, Thai literacy, and the lowest average communication (English focus) 2) Recommendations for academic administration using the CR2ACTS Model of educational institutions under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, it was found that in terms of achieving achievement, teaching, and learning should be conducted that promote reading ability. Communication (English Focus) Organized active learning activities focused on dialogue. Communication Basic vocabulary that in daily life according to one's grade level. Thai literacy should support and develop teachers to use new materials, technologies, and innovations for teaching and learning, and spirit should promote the adoption of the sufficiency economy philosophy as an activity that promotes morality in school. | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงานวิชาการโดยใช้ CR2ACTS Model ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 และ 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการบริหารงานวิชาการโดยใช้ CR2ACTS Model ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร และครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำนวน 320 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานวิชาการโดยใช้ CR2ACTS Model ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (Achievement) รองลงมา คือ ด้านคุณธรรม (Spirit) รองลงมา คือ ด้านการอ่านออกเขียนได้ (Thai Literacy) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการสื่อสาร (เน้นภาษาอังกฤษ) (Communication) 2) ข้อเสนอแนะ การบริหารงานวิชาการโดยใช้ CR2ACTS Model ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 พบว่า ด้านการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (Achievement) ควรจัดการเรียนการสอนที่ส่งเสริมทางความสามารถด้านการอ่านของนักเรียนอย่างหลากหลาย ด้านการสื่อสาร (เน้นภาษาอังกฤษ) (Communication) ควรจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบ Active learning เน้นการสื่อสาร ที่ในชีวิตประจำวัน ด้านการอ่านออกเขียนได้ (Thai Literacy) ควรสนับสนุน และพัฒนาครูให้เลือกใช้สื่อ เทคโนโลยี นวัตกรรม มาใช้ในการจัดการเรียนการสอนอยู่เสมอ และด้านคุณธรรม (Spirit) ควรส่งเสริมการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาจัดเป็นกิจกรรมในโรงเรียน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | สิริกานต์ มูลฟอง. (2566). การบริหารงานวิชาการโดยใช้ CR2ACTS Model ของสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | CR2ACTS Model | |
dc.subject | การบริหารงานวิชาการ | |
dc.subject | Academic Administration | |
dc.title | การบริหารงานวิชาการโดยใช้ CR2ACTS Model ของสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 | |
dc.title.alternative | The Academic Administration by Using CR2ACTS Model of Educational Institutes under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 | |
dc.type | Thesis |