สภาพและแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษาของสถานศึกษาสหวิทยาเขตภูลังกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา
dc.contributor.author: ธิดารัตน์ วิชญเนตินัย
dc.date.issued: 2025
dc.description: The objectives of this research were 1) to study the current state of school administration toward educational excellence in the Phu Lanka Cluster Schools under the Secondary Educational Service Area Office Phayao, and 2) to explore the administrative guidelines for achieving educational excellence in these schools. The sample group consisted of 194 teachers and 5 school administrators. The research instruments included 1) a questionnaire using a five -point Likert scale, with a content validity index of 1.00 and a reliability coefficient of 0.953, and 2) an open-ended interview form with a content validity index of 1.00. Data were analyzed using mean, standard deviation, and content analysis. The findings revealed that 1) the overall current state of school administration toward educational excellence across all seven dimensions was rated at a high level. The highest -rated dimension was measurement, analysis, and knowledge management, followed by results; students and stakeholders; personnel; strategy; operations, and the lowest-rated dimension was leadership. 2) The administrative guidelines for achieving educational excellence were aligned with the criteria of the Office of the Basic Education Commission Quality Award (OBECQA) across seven dimensions. These included 1) Leadership – schools should have visionary leaders who utilize technology effectively in administration; 2) Strategy – schools should develop flexible strategic plans that foster innovation; 3) Students and Stakeholders – schools should build relationships and respond to stakeholder needs; 4) Measurement, Analysis, and Knowledge Management – schools should collect and analyze data using modern technology; 5) Personnel – schools should manage personnel clearly and implement transparent evaluation systems; 6) Operations – schools should design effective curricula and allocate teaching resources efficiently; and 7) Results – schools should continuously plan, assess, and improve outcomes.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษาของสถานศึกษาสหวิทยาเขตภูลังกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา 2) เพื่อศึกษาแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษาของสถานศึกษาสหวิทยาเขตภูลังกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน 194 คน และผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบสอบถาม ซึ่งมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรง เท่ากับ 1 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.953 และ 2) แบบสัมภาษณ์แบบปลายเปิด มีค่าความเที่ยงตรงเท่ากับ 1 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษาของสถานศึกษาสหวิทยาเขตภูลังกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา ในภาพรวมทั้ง 7 ด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณารายด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการวัด การวิเคราะห์และการจัดการความรู้ รองลงมา คือ ด้านผลลัพธ์ ด้านนักเรียน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ด้านบุคลากร ด้านกลยุทธ์ ด้านการปฏิบัติการตามลำดับ และส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการนำองค์กร และ 2) แนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษาของสถานศึกษาสหวิทยาเขตภูลังกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา โดยใช้การดำเนินงานตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (OBECQA) รายด้านทั้ง 7 ด้าน พบว่า 1) ด้านการนำองค์กร สถานศึกษาต้องมีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2) ด้านกลยุทธ์ สถานศึกษาต้องมีการกำหนดแผนกลยุทธ์ที่ยืดหยุ่นและส่งเสริมการใช้นวัตกรรม 3) ด้านนักเรียนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย สถานศึกษาต้องสร้างความสัมพันธ์และรับฟังความต้องการของนักเรียนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 4) ด้านการวัด การวิเคราะห์และการจัดการความรู้ สถานศึกษาต้องมีการจัดเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย 5) ด้านบุคลากร สถานศึกษาต้องมีการบริหารบุคลากรที่ชัดเจนและมีระบบประเมินผลที่โปร่งใส 6) ด้านการปฏิบัติการสถานศึกษาต้องการออกแบบหลักสูตร และมีการจัดสรรทรัพยากรการเรียนการสอนอย่างมีประสิทธิภาพ และ 7) ด้านผลลัพธ์ สถานศึกษาต้องมีการวางแผนการดำเนินงานและประเมินผลเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์อยู่เสมอ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ธิดารัตน์ วิชญเนตินัย. (2568). สภาพและแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษาของสถานศึกษาสหวิทยาเขตภูลังกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การบริหารการศึกษา
dc.subject: ความเป็นเลิศ
dc.subject: Educational Administration
dc.subject: Excellence
dc.title: สภาพและแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษาของสถานศึกษาสหวิทยาเขตภูลังกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา
dc.title.alternative: The State of Guidelines on Educational Management for Achieving Excellence at Phulangka Cooperative Educational Institution Under the Phayao Secondary Educational Service Area Office
dc.type: Thesis