การบริหารสินค้าคงคลังวัสดุสำนักงานแบบ ABC กรณีศึกษาส่วนงานการเงินและพัสดุ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | บุษยมาส กอกน้อย | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | The purposes of the study were 1) to investigate office supplies management in School of Liberal Arts’ Finance and Procurement, University of Phayao, 2) to find out the way to apply the ABC model to office supplies management 3) to study the way to buy cheapest office supplies for School of Liberal Arts’ Finance and Procurement, University of Phayao. This research employed mixed methods of data collection to gain both qualitative and quantitative data. Data collection was done by questionnaire, interview and note-taking. The samples for the study were 81 items of office supplies in the fiscal year 2012. The findings revealed that there was an ineffective management of office supplies in School of Liberal Arts’ Finance and Procurement, University of Phayao there was good effect resulted from the application of the ABC model in School of Liberal Arts’ Finance and Procurement, University of Phayao; all office supplies could be classified into three types; 16 items of type A were used at 74.94%, followed by 24 items of type B at 16.72%. And 8.34% of 41 items of type C was needed by all users of the school. And the total amount of budget spent to buy office supplies and to keep those supplies was at about 266,902; there was 133,451 baht for purchasing office supplies and for maintenance those supplies. From the study, it was found that type A of office supplies spend 44,320 baht for buying and for keeping. For type B of office supplies spend 38,993 baht for buying and for keeping. For type B of office supplies spend 38,993 baht for buying and for keeping. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระบบการบริหารสินค้าคงคลังวัสดุสำนักงาน 2) เพื่อประยุกต์ใช้ระบบ ABC ในการแบ่งกลุ่มวัสดุสำนักงาน และ 3) เพื่อศึกษาหาปริมาณการสั่งซื้อที่ประหยัดที่สุด และจุดสั่งซื้อที่ต่ำที่สุดของ ของส่วนงานการเงินและพัสดุ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งเป็นการศึกษาค้นคว้าเชิงปริมาณแบบการสำรวจและเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ แบบบันทึกข้อมูลและแบบสัมภาษณ์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ รายการวัสดุสำนักงาน จำนวน 81 รายการ ในปีงบประมาณ 2555 และทำการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่หน่วยพัสดุ ผลการศึกษาพบว่า การบริหารสินค้าคงคลังวัสดุสำนักงานเดิมใช้วิธีการจดบันทึกด้วยมือ และมีการจัดเก็บวัสดุสำนักงานตามตู้เก็บวัสดุสำนักงาน ซึ่งอาจทำให้ส่งผลต่อระบบการบริหารวัสดุสำนักงานที่มีประสิทธิภาพ การบริหารสินค้าคงคลังวัสดุสำนักงานโดยการประยุกต์ใช้ระบบ ABC classification สามารถแบ่งกลุ่มวัสดุสำนักงานออกเป็น วัสดุสำนักงานกลุ่ม A จำนวน 16 รายการ มีต้นทุนรวมการใช้ ร้อยละ 74.94 และวัสดุสำนักงานกลุ่ม B จำนวน 24 รายการ มีต้นทุนรวมการใช้ ร้อยละ 16.72 และวัสดุสำนักงานกลุ่ม C จำนวน 41 รายการมีต้นทุนรวมการใช้ ร้อยละ 8.34 และปริมาณการสั่งซื้อที่ประหยัดที่สุด ต้นทุนรวมของการบริหารคลังวัสดุสำนักงานมูลค่าทั้งสิ้น 266,902 บาท โดยต้นทุนการจัดซื้อและต้นทุนการจัดเก็บวัสดุสำนักงานเท่ากัน คือ 133,451 บาท วัสดุสำนักงานกลุ่ม A มีต้นทุนการจัดซื้อและต้นทุนการจัดเก็บวัสดุสำนักงานเท่ากัน คือ 44,320 บาท และมีต้นทุนรวมของการบริหารคลังวัสดุสำนักงาน เท่ากับ 88,640 บาท วัสดุสำนักงานกลุ่ม B มีต้นทุนการจัดซื้อและต้นทุนการจัดเก็บวัสดุสำนักงานเท่ากัน คือ 38,993 บาท และมีต้นทุนรวมของการบริหารคลังวัสดุสำนักงาน เท่ากับ 77,986 บาท วัสดุสำนักงาน กลุ่ม C มีต้นทุนการจัดซื้อและต้นทุนการจัดเก็บวัสดุสำนักงานเท่ากัน คือ 50,138 บาท และมีต้นทุนรวมของการบริหารคลังวัสดุสำนักงาน เท่ากับ 100,276 บาท | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | บุษยมาส กอกน้อย. (2556). การบริหารสินค้าคงคลังวัสดุสำนักงานแบบ ABC กรณีศึกษาส่วนงานการเงินและพัสดุ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | วัสดุสำนักงาน | |
| dc.subject | ABC Classification | |
| dc.subject | ปริมาณการสั่งซื้อที่ประหยัดที่สุด | |
| dc.subject | Office supplies | |
| dc.subject | The most economical order quantity | |
| dc.title | การบริหารสินค้าคงคลังวัสดุสำนักงานแบบ ABC กรณีศึกษาส่วนงานการเงินและพัสดุ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Office Supplies Management with ABC Model: A Case Study in School of Liberal Arts’ Finance and Procurement, University of Phayao | |
| dc.type | Thesis |