การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการสำหรับการวางแผนพัฒนาบุคลากรคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | รณชัย ทิพย์มณฑา | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The objective of this research is to analyze design and development of management information system huge of the personal data components in government organizations that are management issues in human resource planning. It has two essential components: The first component is the development of management information system. The second component is the evaluation of management information system. This research is a research and development. There were 21 samples used to evaluate the system. It consists of executives and staff who are involved in the development of the human resource planning. The tool used in this research consists of two parts. The first part is system design and development tools. The second part is the management information system evaluation tools. It consists of the satisfaction questionnaire for management information system. The statistics used in the research were mean and standard deviation The results of the research were found: The results of the development of management information systems can be used data including the personal information, Information personal development history, Information for requesting academic positions, Personnel development plan information, Report on the performance of the personnel development plan. The results of the evaluation of the user requirement functional were at the highest satisfactory level (x̅=4.33). The results of the evaluation of the functional test were at the high level (x̅=3.71). The results of the evaluation of the usability test were at the high level (x̅=4.02). The results of the evaluation of the Security test were at the high level (x̅=4.29). | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ 2) ประเมินประสิทธิภาพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ได้แก่ 1) บุคลากรสายวิชาการ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 64 คน 2) บุคลากรสายสนับสนุน คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 23 คน และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ได้แก่ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดทำแผนพัฒนาบุคลากร และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้ข้อมูล ประกอบด้วย คณบดี รองคณบดี ผู้ช่วยคณบดี หัวหน้าสำนักงานคณะ หัวหน้างาน และประธานหลักสูตร จำนวน 21 คน โดยคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) โปรแกรม Draw.io และโปรแกรม Microsoft Power Point ใช้สำหรับวิเคราะห์ออกแบบฐานข้อมูล 2) โปรแกรม Visual Studio Code ใช้สำหรับการพัฒนาระบบ 3) แบบสอบถามประเมินประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ สามารถใช้งานข้อมูลประกอบด้วย ข้อมูลบุคลากร ข้อมูลประวัติการพัฒนาตนเอง ข้อมูลการขอตำแหน่งทางวิชาการ ข้อมูลแผนพัฒนาบุคลากร ข้อมูลรายงานผลการดำเนินงานตามแผนพัฒนาบุคลากร 2) ผลการประเมินประสิทธิภาพด้านความต้องการของผู้ใช้งาน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด (x̅=4.33) 3) ผลการประเมินประสิทธิภาพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ด้านหน้าที่ของระบบ อยู่ในระดับมาก (x̅=3.71) 4) ผลการประเมินประสิทธิภาพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ด้านการใช้งานโปรแกรม อยู่ในระดับมาก (x̅=4.02) 5) ผลการประเมินประสิทธิภาพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ด้านความปลอดภัย อยู่ในระดับมากที่สุด (x̅=4.29) | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | |
| dc.subject | แผนพัฒนาบุคลากร | |
| dc.subject | Management Information Systems | |
| dc.subject | Human Resource Development Plan | |
| dc.title | การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการสำหรับการวางแผนพัฒนาบุคลากรคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Development of Management Information Systems for Personnel Development Planning, School of Information and Communication Technology, University of Phayao | |
| dc.type | Other |