ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เหมาะสมกับผู้รับสาร: กรณีศึกษาประชาชนในเขตเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | กชพรรณ บุญชัย | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | The study of suitable communication channel for recipient: a case study of ThaWangThong Sub-district Municipality Muang District Phayao Province. The purpose of this study were : 1. To study the appropriate communication channel for selection to match Recipients, target groups, potentials and abilities of target audience 2. To be aware of the problems and development guidelines that are effective in the study of people who live in Moo 13 Ban Huai Nam Khao, ThaWangThong Sub-district, Mueang District Phayao Province,305 households using Creigy and Morgan's ready-made tables to estimate the proportion of the population, which has defined the sample group by using Simple Random Sampling with no replacement to obtain a sample of 175 households. The researcher used the questionnaire as a tool to collect personal general data analysis by frequency and percentage, then analyzed by means of mean and standard deviation. And interpret the results according to the average finding criteria according to the criteria of the class, which has a distance of 0. 8 and used to analyze the Chi-Square Test is the relationship of the initial and dependent variables selected Only the results of variables with statistical significance only. The results of the study showed that respondents had daily communication behavior towards the media according to the overall line at a high level with an average of 4.04. Followed by the media as a whole, at a high level, with an average value of 3.84, followed by the Internet media as a whole at a high level, with an average of 3.71, followed by a total of mobile media at the level With the average of 3.53 and the last one being the overall media at a high level, with an average of 3.51. Most respondents gave positive comments and suggestions for use. The voice along the line is a medium for distributing information to the people in ThaWangThong Sub-district Municipality, Mueang District, Phayao Province. However, all types of media are different, depending on the characteristics and methods of communication as appropriate and the context Community to enable people to access information and information more effectively | |
| dc.description.abstract | การศึกษาเรื่อง ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เหมาะสมกับผู้รับสาร: กรณีศึกษาประชาชนในเขตเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มีวัตถุประสงค์สองประการ คือ เพื่อให้ทราบถึงช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เหมาะสม เพื่อประโยชน์ในการเลือกใช้ให้ตรงกับผู้รับสารกลุ่มเป้าหมาย ทราบถึงศักยภาพ และความสามารถของผู้รับสารกลุ่มเป้าหมาย และเพื่อให้ทราบถึงปัญหาและแนวทางการพัฒนาการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพ โดยประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 13 บ้านห้วยน้ำขาว ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จำนวน 305 ครัวเรือน โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน ในการประมาณค่า สัดส่วนของประชากร ซึ่งได้กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย โดยการจับสลากแบบไม่แทนที่ (Simple random sampling with no replacement) เพื่อให้ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 175 ครัวเรือน โดยผู้วิจัยได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล มีการวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปส่วนบุคคลโดยใช้การแจกแจง ค่าความถี่ (Frequency) การหาค่าร้อยละ และวิเคราะห์โดยหาค่าเฉลี่ย (Percentage) จากนั้นวิเคราะห์ผลการศึกษา โดยการหาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แล้วนำมาแปลผลตามเกณฑ์ การหาค่าเฉลี่ยของอันตรภาคชั้นซึ่งมี ความห่างที่ 0.8 จากนั้นจึงนำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าไคสแควร์ (Chi-square test) คือ ค่าความสัมพันธ์ของตัวแปรต้นและตัวแปรตาม ซึ่งเลือกศึกษาเฉพาะผลของตัวแปรที่มีนัยสำคัญทางสถิติเท่านั้น ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีพฤติกรรมการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ตามลำดับจากมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด ดังต่อไปนี้ สื่อเสียงตามสายโดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.04 รองลงมาเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.84 ซึ่งรองลงมาเป็นสื่ออินเทอร์เน็ต โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.71 รองลงมาพบว่า เป็นสื่อเคลื่อนที่โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.53 และลำดับสุดท้ายซึ่งเป็นสื่อบุคคล โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.51 โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้ความสนใจ และข้อเสนอแนะเชิงบวกในการใช้สื่อเสียงตามสาย เป็นสื่อในการกระจายข่าวสารให้แก่ประชาชนในเขตเทศบาล ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา แต่อย่างไรก็ตามสื่อทุกประเภทมีความสำคัญแตกต่างกันไปตามคุณลักษณะและวิธีการสื่อสารที่เหมาะสม และต้องคำนึงถึงบริบทของชุมชนที่แตกต่างกันไปด้วย เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและสารสนเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กชพรรณ บุญชัย. (2562). ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เหมาะสมกับผู้รับสาร: กรณีศึกษาประชาชนในเขตเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ช่องทางการติดต่อสื่อสาร | |
| dc.subject | ผู้รับสาร | |
| dc.subject | กลุ่มเป้าหมาย | |
| dc.subject | ประสิทธิภาพ | |
| dc.subject | Communication channel | |
| dc.subject | Recipient | |
| dc.subject | Target group | |
| dc.subject | Efficiency | |
| dc.title | ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เหมาะสมกับผู้รับสาร: กรณีศึกษาประชาชนในเขตเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | Suitable Communication Channel for Recipient: a Case Study of Thawangthong Subdistrict Municipality Muang District Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |