การคงอยู่ในบทบาทของครูผู้สอนโรงเรียนพื้นที่พิเศษ จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: พัลลภ โสรัจประสพสันติ
dc.date.issued: 2012
dc.description: The study for study work state of teacher’s special area Mae Slong Nai Group secondary area Chang Rai 3. For study remains in duty of teacher’s special area Group secondary area Chang Rai 3. For study real role of teacher’s special area Mae Slong Nai Group secondary area Chang Rai 3. For study expect role of teacher’s special area Mae Slong Nai Group secondary area Chang Rai 3. Example group use purposive samplings are teachers and personal, who teach special area Mae Slong Nai Group secondary area Chang Rai 3 amount 129 teachers and personal. A tool use for saving the data is questionary about remain in duty of teacher’s special area and real role with expect role. Ther are 5 types, abundantly, very, average, few, fewest and I use processed program to analyze the data. I use many statistics. There are percentage, arithmetic mean, standard deviation and frequency. Analyze 1. Work state of teachers has a distance of travel to share from special area school to secondary area Chang-Rai 3. (Doi San Jai school about 23 kilo meters is near and Ban Na to school about 61 kilo meters is far) Road state is make the road pass many high mountains. Schools don’t have bus but there is public utility every school. Except Ban Na to school does’t have telephone. 2. Generally, state of answer questionnaire amounts 129 teachers and personal. The mostly are female and up 25 years old. Education grade of answer questionnaire has mostly bachelor’s degree. Answer questionnaire has time to teach special area low than 5 years old. They are 91 teachers and personal. 3. Remain in duty of teacher’s special area who teach special area Mae Slong Nai Group Maefarloung district Chang Rai province. The multiplicity is very level. Consider each point discovers an infra-structure, save, social, relative and friend, glory, honor and success are very every point. 4. Real role of teacher’s special area who teach special area Mae Slong Nai Group Maefarloung district Chang Rai province secondary area Chang Rai 3. The multiplicity is very level. Consider each point discovers teach, to be related to community, to join community and change leader are very every point. 5. Expect role of teacher’s special area who teach special area Mae Slong Nai Group Maefarloung district Chang Rai province secondary area Chang Rai 3. The multiplicity is very level. Consider each point discovers teach, to be related to community and change leader are abundantly every point and to join community is very.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 เพื่อศึกษาการคงอยู่ในโรงเรียนพื้นที่พิเศษของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 เพื่อศึกษาบทบาทที่เป็นจริงของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 และเพื่อศึกษาบทบาทที่คาดหวังของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กลุ่มตัวอย่างใช้ การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) ได้แก่ ข้าราชการครู ครูอัตราจ้าง ครูพี่เลี้ยง พนักงานราชการ ที่ทำหน้าที่ครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำนวน 129 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่เกี่ยวกับการคงอยู่ในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ และบทบาทที่เป็นจริงกับบทบาทที่คาดหวัง ชนิด 5 ตัวเลือก คือ มากที่สุด มาก ปานกลาง น้อย น้อยที่สุด และแบบสำรวจสภาพการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Arithmetic mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) ค่าความถี่ของข้อมูล (Frequency) ผลการศึกษาพบว่า 1. สภาพการปฏิบัติงานของครูผู้สอน มีระยะทางเฉลี่ยจากโรงเรียนในพื้นที่พิเศษถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 3 อยู่ที่ 43 กิโลเมตร (ใกล้ที่สุดโรงเรียนดอยแสนใจ 23 กิโลเมตร ไกลที่สุด โรงเรียน ตชด.บ้านนาโต่ 61 กิโลเมตร) สภาพถนนเป็นถนนที่ตัดผ่านภูเขาสูงหลายลูก โรงเรียนไม่มีรถประจำทางวิ่งผ่าน ด้านสาธารณูปโภค มีไฟฟ้า น้ำ โทรศัพท์ ครบทุกโรงเรียน ยกเว้น โรงเรียน ตชด.บ้านนาโต่ ไม่มีโทรศัพท์ 2. สถานภาพทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม มีจำนวน 129 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง และอายุ 25 ปีขึ้นไป ระดับการศึกษาผู้ตอบแบบสอบถามมีวุฒิการศึกษาปริญญาตรีเป็นส่วนใหญ่ ผู้ตอบแบบสอบถามมีระยะเวลาที่ปฏิบัติการสอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ ต่ำกว่า 5 ปี และเป็นข้าราชการครู จำนวน 91 คน 3. การคงอยู่ในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ ของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายองค์ประกอบ พบว่า ด้านปัจจัยพื้นฐาน ด้านความปลอดภัย ด้านสังคม พวกพ้อง ด้านเกียรติยศ การยกย่อง ความสำเร็จ อยู่ในระดับมากทุกด้าน 4. บทบาทที่เป็นจริง ของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 3 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายองค์ประกอบพบว่า ด้านการสอน ด้านเชื่อมโยงชุมชน ด้านประสานชุมชน และด้านผู้นำการเปลี่ยนแปลง อยู่ในระดับมากทุกด้าน 5. บทบาทที่คาดหวัง ของครูผู้สอนในโรงเรียนพื้นที่พิเศษ กลุ่มแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 3 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายองค์ประกอบพบว่า ด้านการสอน ด้านเชื่อมโยงชุมชน ด้านผู้นำการเปลี่ยนแปลงทั้ง 3 ด้านนี้อยู่ระดับมากที่สุด และด้านประสานชุมชนอยู่ในระดับมาก
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พัลลภ โสรัจประสพสันติ. (2555). การคงอยู่ในบทบาทของครูผู้สอนโรงเรียนพื้นที่พิเศษ จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: บทบาทของครูผู้สอน
dc.subject: The role of teachers
dc.title: การคงอยู่ในบทบาทของครูผู้สอนโรงเรียนพื้นที่พิเศษ จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: The Remaining in Duty of Teachers' Special Area at Chang Rai Province
dc.type: Thesis