การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของนักเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงาน
| dc.contributor.author | ศิริบูรณ์ บุญถาวรางค์กุล | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | This study aimed to: 1) develop learning management using design thinking-based learning and reflection to enhance innovative thinking skills of 2nd year vocational certificate students in Machine tools department, 2) compare students’ learning achievement score before and after learning through design thinking and reflective teaching, and 3) compare students’ innovative thinking skills after learning through design thinking and reflective teaching with the standardized criteria of 70 percent. The 20 participants, selected by purposive sampling, were second-year students of Vocational Certificate Program in Machine Tool Technology studying in semester 2 of the academic year 2024 at Chiang Rai Technical College. The research instruments included 1) six design thinking and reflective teaching lesson plans, totaling 12 hours; 2. multiple-choice test; and 3) an innovative thinking skills assessment. The data were analyzed by using mean, percentage, standard deviation, and One-Sample Wilcoxon Signed Rank Test (Nonparametric Statistics). The results were found as follows: 1) Lesson plans based on design thinking and reflective teaching were highly appropriate (x̄ = 4.95, S.D. = 0.07), 2) Students’ posttest scores were higher than pretest scores with a statistical significance level of .05. and 3) Students’ innovative thinking skills were higher than the 70 percent standardized criteria, with a mean score of 85.98, indicating a very good level of proficiency. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงาน 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงานระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) เปรียบเทียบทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 หลังการจัดการเรียนรู้ กับเกณฑ์ร้อยละ 70 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด จำนวน 6 แผน รวมเวลาเรียน 12 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ และ 3) แบบประเมินทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ One-Sample Wilcoxon Signed Rank Test (Nonparametric Statistics) ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงาน มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้โดยใช้แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงาน มีทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมหลังเรียน สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 โดยมีร้อยละ 85.98 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ระดับคุณภาพดี | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ศิริบูรณ์ บุญถาวรางค์กุล. (2568).การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของนักเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงาน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐาน | |
| dc.subject | การสะท้อนคิด | |
| dc.subject | ทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม | |
| dc.subject | Thinking design | |
| dc.subject | Refection teaching | |
| dc.subject | Innovative Thinking Skills | |
| dc.title | การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดเชิงออกแบบเป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของนักเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 แผนกช่างกลโรงงาน | |
| dc.title.alternative | Learning Development Using Design Thinking and Reflective Teaching to Enhance Innovative Thinking Skills of 2nd Year Students of Vocational Certificate Program in Machine Tool Technology | |
| dc.type | Thesis |