การประเมินระดับความเสี่ยงการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กร จากการอ้างอิงมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ CIA และ ISO 27001:2013 กรณีศึกษา สถานบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 2
dc.contributor.author | รสริน ศิริรักษ์ | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The objectives of this research are to study and develop tools to measure risk levels from Use information technology in the organization by CIA basic security and ISO 27001:2013 which is accepted by international standards and study the level of risk from the use of information technology in the organization of the Institute of Vocational education Northern Region 2 and affiliated educational institutions, totaling 9 locations. it is the found that 1) Sample Vocational education Northern Region 2 There is a very high level of risk, and 2) User group is 9 affiliated Vocational education Northern Region 2 Chiang Rai Technical College There is a high level of risk, Chiang Rai Vocational College There is a medium, level of risk, Kanchanapisek Chiang Rai Technical College There is a high level of risk, Phayao Technical College There is a very high level of risk, Phayao College of Agriculture and technology There is a high level of risk, Phrae Technical College There is a medium level of risk, Phrae Vocational College There is a medium level of risk, Phrae College of Agriculture and technology There is a very high level of risk, and Nan Technical College There is a high level of risk | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาและพัฒนาเครื่องมือวัดระดับความเสี่ยงจากการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กรโดยอ้างอิงมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศขั้นพื้นฐาน CIA และมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ได้รับการยอมรับระดับสากล ISO 27001 : 2013 และ 2) เพื่อศึกษาระดับความเสี่ยงจากการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กรของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 2 และสถานศึกษาในสังกัด จำนวน 9 แห่ง ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่าง สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 2 มีระดับความเสี่ยงจากการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กร ในระดับความเสี่ยง สูงมาก 2) กลุ่มผู้ใช้งานสถานศึกษาในสังกัดสถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 2 จำนวน 9 แห่ง มีผลการประเมินระดับความเสี่ยงจากการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กร ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย มีระดับความเสี่ยงสูง วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย มีระดับความเสี่ยงปานกลาง วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกเชียงราย มีระดับความเสี่ยงสูง วิทยาลัยเทคนิคพะเยา มีระดับความเสี่ยงสูงมาก วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพะเยา มีระดับความเสี่ยงสูง วิทยาลัยเทคนิคแพร่ มีระดับความเสี่ยงปานกลาง วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ มีระดับความเสี่ยงปานกลาง วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีแพร่ มีระดับความเสี่ยงสูงมาก และวิทยาลัยเทคนิคน่าน มีระดับความเสี่ยงสูง | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การประเมิน | |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กร | |
dc.subject | มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ CIA | |
dc.subject | ISO 27001:2013 | |
dc.subject | สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 2 | |
dc.title | การประเมินระดับความเสี่ยงการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กร จากการอ้างอิงมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ CIA และ ISO 27001:2013 กรณีศึกษา สถานบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 2 | |
dc.title.alternative | Assessment of The Level of Risk In The Use of Information Technology in The Organization from Reference to Cia Basic Security and ISO 27001:2013 Case Study : Institute of Vocational Education Northern Region 2 | |
dc.type | Thesis |