การพัฒนากิจกรรมการอบรมโดยใช้ทฤษฎีกลุ่มพฤติกรรมนิยมเพื่อพัฒนาทักษะการให้คำปรึกษาของอาจารย์ที่ปรึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author | ธัญญ์พิชฌา สิงห์สถิตย์ | |
dc.contributor.author | วุฒิชัย ไชรินคำ | |
dc.contributor.author | กฤษฎา สารทอง | |
dc.contributor.author | อรทัย เกตุขาว | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | Providing support to students is an important mission of academic advisors because students may encounter various problems in different aspects of their lives, such as family issues, academic challenges, or problems with friends. Due to their limited experience, students may not be able to manage or solve these issues on their own effectively. Therefore, they may need to seek help or advice from professors or trusted personnel whom they believe can assist them in resolving these problems. However, effective and efficient counseling requires the application of psychological principles in providing guidance. This study aims to compare advisors' knowledge and counseling skills at the University of Phayao before and after training. The training activities were based on behaviorism theory, using an experimental research design. The sample consisted of 40 advisors and support staff from the University of Phayao, selected through purposive sampling. They participated in a training program based on behaviorism theory to enhance their counseling skills. Data collection tools included a personal information questionnaire, a basic counseling knowledge test, and a basic counseling skills assessment. Descriptive statistics and independent t-tests were analyzed with a statistical software package. The study found that most participants were female (28 individuals, 70%), aged between 31 and 40 years (21 individuals, 52.5%). Most participants were single (23 individuals, 57.5%) and held a master's degree (24 individuals, 60%). Most were affiliated with the health sciences faculty (20 individuals, 50%). The comparison of basic counseling knowledge and skills showed a statistically significant difference at the 0.05 level (P = .000). Similarly, the comparison of basic counseling skills also indicated a statistically significant difference at the 0.05 level (P = .000). In conclusion, the findings from this study can be used as a foundation for designing counseling technique programs to equip advisors and staff at the University of Phayao with the skills necessary to provide mental health counseling to students. This will help students lead normal and healthy lives, preventing further mental health issues | |
dc.description.abstract | การให้ความช่วยเหลือผู้เรียนเป็นภารกิจสำคัญของอาจารย์ที่ปรึกษาอีกประการหนึ่ง เนื่องจากผู้เรียนอาจประสบปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตหลายด้าน เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหาการเรียน ปัญหาเรื่องเพื่อน เป็นต้น ด้วยประสบการณ์ของผู้เรียนที่ยังไม่มากพอจึงไม่สามารถจัดการหรือแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเองได้อย่างเหมาะสม ผู้เรียนจึงอาจจะต้องมีการขอความช่วยเหลือหรือคำแนะนำจากอาจารย์ หรือบุคลากรที่ไว้วางใจ และเชื่อมั่นว่าจะสามารถช่วยเหลือตนในการแก้ปัญหานั้น ๆ ได้ แต่การให้การปรึกษาที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นจะต้องอาศัยหลักการทางจิตวิทยาในการให้การปรึกษา การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความรู้และทักษะการให้คำปรึกษาของอาจารย์ที่ปรึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา ก่อนและหลังอบรม โดยใช้กิจกรรมอบรมโดยใช้ทฤษฎีกลุ่มพฤติกรรมนิยมการวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ อาจารย์ที่ปรึกษาและบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยพะเยา ใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive sampling) 40 คน เข้าร่วมโปรแกรมอบรมโดยใช้ทฤษฎีกลุ่มพฤติกรรมนิยม เพื่อพัฒนาทักษะการให้คำปรึกษาของอาจารย์ที่ปรึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบวัดความรู้การให้คำปรึกษาเบื้องต้น แบบวัดทักษะการให้คำปรึกษาเบื้องต้น โดยใช้แบบสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ independent t-test ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง 28 คน (70) มีอายุอยู่ช่วงระหว่าง 31 – 40 ปี จำนวน 21 คน (52.5) สถานภาพโสด จำนวน 23 คน (57.5) ส่วนใหญ่ด้านการศึกษาจบปริญญาโท จำนวน 24 คน (60) สังกัดกลุ่มคณะส่วนใหญ่มาจากกลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพ จำนวน 20 คน (50) เมื่อทดสอบเปรียบเทียบก่อนและหลังการอบรม เรื่อง ความรู้การให้คำปรึกษาเบื้องต้น พบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (P = .000) และเมื่อทดสอบเปรียบเทียบก่อนและหลังการอบรม เรื่อง ทักษะการให้คำปรึกษาเบื้องต้น พบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (P = .000) สรุปผลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้ สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการจัดโปรแกรมเทคนิคการให้คำปรึกษา เพื่อให้อาจารย์ที่ปรึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยามีทักษะการให้คำปรึกษา สำหรับให้คำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตกับนิสิต และให้นิสิตที่มารับคำปรึกษาสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ด้านการเรียนการสอนและพัฒนานิสิต ที่เน้นให้นิสิตอยู่และเรียนอย่างมีความสุข ป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพจิตต่อไป | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ธัญญ์พิชฌา สิงห์สถิตย์ และคณะ. (2567). การพัฒนากิจกรรมการอบรมโดยใช้ทฤษฎีกลุ่มพฤติกรรมนิยมเพื่อพัฒนาทักษะการให้คำปรึกษาของอาจารย์ที่ปรึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา. [งานวิจัย, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | Development of Training Activities | |
dc.subject | Counseling Knowledge | |
dc.subject | Counseling Skills | |
dc.subject | Academic Advisor | |
dc.subject | Staff of the University of Phayao | |
dc.title | การพัฒนากิจกรรมการอบรมโดยใช้ทฤษฎีกลุ่มพฤติกรรมนิยมเพื่อพัฒนาทักษะการให้คำปรึกษาของอาจารย์ที่ปรึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.title.alternative | Development of Training Activities Using Behaviorist Theory to Develop the Counseling Skills of Advisors and Personnel University of Phayao | |
dc.type | Thesis |