ผลของความเครียดจากความร้อนต่อการแสดงออกของยีน HSP70 ในเซลล์ไฟโบรบลาสต์ของโคเนื้อลูกผลมพื้นเมือง
dc.contributor.author | ธรรมนูญ ธานี | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.description | Heat shock proteins (HSP70) gene plays an important role in adaptation of survival and heat response of cell. The purpose of this study was to determine the effect of hot temperature on survival rate and gene expression in fibroblast cells from White Lamphun cattle, crossbreed White Lamphun Angus cattle and White Lamphun Charolais cattle. Fibroblast cells were cultured in 5% CO, incubator at 38.5 'C. Study 1: The survival rate of fibroblast cells was determined after culture under hyperthermal conditions at 42 'C for 24 and 48 hours, White Lamphun cattle fibroblast cell (97.73t0.16 and 93.33-1.90%) showed viability rate higher than in crossbreed White Lamphun Angus cattle (96.36+0.35 and 88.88+1.31%) and White Lamphun Charolais (96.70+0.44 and 89.16+1.37%; P < 0.05). Study 2: HSP70 gene expression after fibroblast cells exposed to high temperature at 42 *C for 6 hour, 12 hour, and 24 hour were evaluated using the RT-PCR method. We found that HSP70 gene was expressed in all groups. It demonstrated the mechanism of cellular heat response of both native and crossbred cattle. In conclusions, the growth rate of fibroblast cells was increased during in vitro culture. The survival rate of fibroblast cell under hyperthermal conditions from White Lamphun cattle was higher than of crossbred cattle. Fibroblast cells of White Lamphun and crossbred cattle have an HSP70 gene expression, which present cell can tolerate heat and adapting to the tropical environment of Thailand. | |
dc.description.abstract | ยีนฮีทช็อคโปรตีน 70 (HSP70 gene) มีบทบาทสำคัญในการปรับตัว และการตอบสนองต่อความร้อน วัตถุประสงค์ เพื่อทราบถึงอัตราการมีชีวิตรอด และการแสดงออกของยีน HSP70 ในเซลล์ไฟโบรบลาสต์จากโคพื้นเมืองขาวลำพูน โคลูกผสมขาวลำพูนแองกัส และโคลูกผสมขาวลำพูนชาร์โรเล่ส์ ภายใต้อุณหภูมิร้อน โดยเก็บตัวอย่างเซลล์ไฟโบรบลาสต์จากใบหู นำมาเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิ 38.5 องศาเซลเซียส การศึกษาที่ 1 อัตราการมีชีวิตรอดของเซลล์ไฟโบรบลาสต์ที่ได้รับความร้อนอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และ 48 ชั่วโมง พบว่า เซลล์ของกลุ่มโคพื้นเมืองขาวลำพูนสูงกว่า (ร้อยละ 97.73+0.16 และ 93.33+1.90) กลุ่มโคลูกผสมขาวลำพูนแองกัส (ร้อยละ 96.36+0.35 และ 88.88+131) และกลุ่มโคลูกผสมขาวลำพูนซาร์โรเล่ส์ (ร้อยละ 96.70+0.44 และ 89.16+1.37) อย่างมีนัยสำคัญ (P < 0.05) การศึกษาที่ 2 การแสดงออกของยีน HSP70 ด้วยเทคนิค Reverse-Transcription Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) โดยนำเซลล์หลังจากฮีทช็อคอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง, 12 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง มาสกัด total RVA แล้วนำ total RNA ที่ได้มาเปลี่ยนเป็น CDNA และทำการเพิ่มปริมาณยีน HSP70 และยีน B-actin ซึ่งเป็นยีนควบคุม พบว่า เซลล์ทุกกลุ่มมีการแสดงออกของยีน HSP70 ที่แตกต่างกันในแต่ละระยะเวลาที่ได้รับความร้อน เมื่อเปรียบเทียบกับยีน 8-actin แสดงให้เห็นถึงกลไกการตอบสนองต่อความร้อนระดับเซลล์ของโคทั้ง 3 กลุ่มสรุปว่า เซลล์ไฟโบรบลาสต์ของโคพื้นเมืองขาวลำพูน เมื่อได้รับความร้อนที่อุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส มีอัตราการมีชีวิตรอดของเซลล์สูงกว่าโคลูกผสม และแสดงถึงกลไกการทำงานระดับเซลล์ของโคเนื้อ สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพในเขตร้อนชื้นของประเทศไทยได้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การแสดงออกของยีนฮีทช็อคโปรตีน 70 | |
dc.subject | ภายใต้อุณหภูมิร้อน | |
dc.subject | เซลล์ไฟโบรบลาสต์ | |
dc.subject | โคลูกผสมขาวลำพูน | |
dc.subject | HSP70 gene expression | |
dc.subject | Under hyperthemia | |
dc.subject | Cell fibroblast | |
dc.subject | White Lamphun Crossbred beef cattle | |
dc.title | ผลของความเครียดจากความร้อนต่อการแสดงออกของยีน HSP70 ในเซลล์ไฟโบรบลาสต์ของโคเนื้อลูกผลมพื้นเมือง | |
dc.title.alternative | Effect of Themal Stress on HSP70 Gene Expression in Fibroblast Cells of Thai-Native and Crossbred Beef Cattle | |
dc.type | Thesis |