การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบเอทิลอะซิเตทจากหัวแก่นตะวัน
No Thumbnail Available
Date
2019
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณฟีนอลิกรวมของสารสกัดหยาบเอทิลอะซิเตทจากหัวแก่นตะวัน สารสกัดถูกนำมาวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH ABTS และ FRAP ปริมาณฟีนอลิกรวมถูกตรวจสอบโดยเทคนิคทางสเปกโทรสโคปีโดยใช้ Folin-ciocalteu สารสกัดหยาบแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ด้วยค่า IC50 เท่ากับ 69.70 mg/L เมื่อทดสอบโดยวิธี DPPH ค่า TEAC เท่ากับ 5.0128 mM และค่า FRAP เท่ากับ 2.3331 mg Fe/g DW เมื่อทดสอบด้วยวิธี ABTS และ FRAP ตามลำดับ ปริมาณฟีนอลิกรวมของสารสกัดหยาบมีค่าเท่ากับ 0.8201 mg GAE/g DW
Description
This research aims to study the antioxidant activities and total phenolic content from Helianthus tuberosus L. rhizome extract. The material was extracted with ethyl acetate. This extract was evaluated with DPPH, ABTS and FRAP assays. Total phenolic content was determined using a spectrophotometric technique, based on Folin-ciocalteu reagent. The crude extract showed antioxidant activity with IC50 value of 69.70 mg/L in DPPH assay, TEAC and FRAP values of 5.0128 mM and 2.3331 mg Fe/g DW in ABTS and FRAP assays, respectively. Total phenolic content of this crude extract was 0.8201 mg GAE/g DW.
Keywords
หัวแก่นตะวัน, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, Helianthus tuberosus L., Antioxidant activity
Citation
ชุติมา มัชฌเวทย์ และนิลุบล ทีสุ่ม. (2562). การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบเอทิลอะซิเตทจากหัวแก่นตะวัน. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.