ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019 ของประชาชนในพื้นที่ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
No Thumbnail Available
Date
2023
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019 ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาหาปัจจัยที่มีผลต่อการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019 ของประชาชนในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) รูปแบบสำรวจ (Survey Research) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019 ของประชาชนในพื้นที่ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 398 คน โดยแบ่งปัจจัยอิสระออกเป็น 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยส่วนบุคคล แรงจูงใจภายใน และแรงใจภายนอก พบว่า ปัจจัยข้อมูลส่วนบุคคล มีจำนวนเพียง 2 ตัวแปร จากจำนวนทั้งหมด 23 ตัวแปร ที่มีความสัมพันธ์ต่อการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019 คือ อาชีพพ่อบ้าน/แม่บ้าน และรายต่อครัวเรือนที่ 5,001–10,000 บาท ส่วนแรงจูงใจภายนอก ที่มีความสัมพันธ์ต่อการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019 มีจำนวน 2 ตัวแปร จากจำนวนทั้งหมด 8 ตัวแปร คือ ประสบการณ์ในการรับรู้ถึงการถูกตีตรา และความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่องาน เว้นแต่แรงจูงใจภายในที่มีจำนวนตัวแปรทั้งหมด 2 ตัวแปร ไม่มีความสัมพันธ์ต่อการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019
Description
The objectives of this research were 1) to study the concealment of the risk of Coronavirus 2019 among the people in Chiang Mai province, Sarapee Chiang Mai Province 2) To study the factors affecting the concealment of information about the risk of Coronavirus Disease 2019 of the people in Sarapee District Chiang Mai Province. This research is a quantitative research (Quantitative Research) survey (Survey Research) using. questionnaires as a tool to collect information. The results of the study of 398 people in Sarapee District, Chiang Mai Province, the risk of obscuring information about the risk of Coronavirus Disease 2019 were divided into 3 independent factors: personal factors, intrinsic motivation and extrinsic motivation. Individuals There were only 2 variables out of the total 23 variables that were associated with the masking of the risk of coronavirus disease 2019, i.e., butler/housewife occupation and household income at 5,001–10,000 baht Extrinsic motivation. There are 2 variables out of a total of 8 variables that were associated with obscuring information on the risk of coronavirus disease 2019, namely experience of being stigmatized and concerns about the impact on work. Except for 2 intrinsic motivations, there was no correlation with 2019-Covid-19 risk data masking.
Keywords
ปิดบัง, ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปิดบังความเสี่ยง, Obscure, Coronavirus disease 2019, โรคโคโรนาไวรัส
Citation
อัฐพงษ์ คำเรือง. (2566). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปิดบังข้อมูลความเสี่ยงโรคโคโรนาไวรัส 2019 ของประชาชนในพื้นที่ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่. วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).